[hóa 10]-Bài tập về đồng vị

L

lamngocquyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là một kim loại hóa trị II. hòa tan hoàn toàn 6,082g X vào HCl dư thu được 5,6l [TEX]H_2[/TEX](dktc)
1. Tìm khối lượng nguyên tử và tên nguyên tố X
ĐS: Mg (24,328)
2. X có 3 đồng vị. Biết tổng khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia. Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên từ và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
a. Tìm số khối và số nơtron của mỗi loại đồng vị
b.Tìm % về số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại
ĐS: [TEX]24_Mg[/TEX](78,6%) và [TEX]25_Mg[/TEX](10%)
3 Mỗi khi có 50 nguyên tử của đồng vị thứ hai thì có bao nhiêu nguyên tử của các đồng vị còn lại
ĐS: 393 nguyên tử [TEX]24_Mg[/TEX], 57 nguyên tử [TEX]26_Mg[/TEX]
Các bạn giúp mình bày này với, mình chỉ giải được câu 1
 
T

tutustupid

1. [tex] X + 2 HCl \to H_2 + XCl_2 [/tex]
[tex] n_X = n_{HCl} = 0, 25 mol [/tex]
[tex] \Rightarrow m_X = \frac{6,082}{0,25} = 24,328[/tex]
\Rightarrow X là Mg

 
N

nguyenminhduc2525

vì là đồng vị nên ta có số proton của các đồng vị bằng nhau =12
đồng vị 1 có p=n => p=n=12
theo đề ta có phương trình:
gọi số nơtron của đồng vị 2 là n
n+12 = (24+n+1+12)/2
>>>>>> n=13
vậy đồng vị 1 có số khối=24 và số nơtron=12
đồng vị 2 có số khối=25 và số nơtron=13
đồng vị 3 có số khối=26 và số nơtron=14
gọi a là % của đồng vị 1
>>24a + 11.4X26 + 25(100-a-11.4)=24.31
giải ta được % như đáp án !!!
3) có % ở câu b rồi tính
sô nguyên tử của đồng vị 1 = 78.6 X 50 /10 =393 ( NT)
số nguyên tử cua đồng vị 3 =11.4X50/10=56(NT)
 
Last edited by a moderator:
M

mua_sao_bang_98

X là một kim loại hóa trị II. hòa tan hoàn toàn 6,082g X vào HCl dư thu được 5,6l [TEX]H_2[/TEX](dktc)
1. Tìm khối lượng nguyên tử và tên nguyên tố X
ĐS: Mg (24,328)
2. X có 3 đồng vị. Biết tổng khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia. Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên từ và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
a. Tìm số khối và số nơtron của mỗi loại đồng vị
b.Tìm % về số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại
ĐS: [TEX]24_Mg[/TEX](78,6%) và [TEX]25_Mg[/TEX](10%)
3 Mỗi khi có 50 nguyên tử của đồng vị thứ hai thì có bao nhiêu nguyên tử của các đồng vị còn lại
ĐS: 393 nguyên tử [TEX]24_Mg[/TEX], 57 nguyên tử [TEX]26_Mg[/TEX]
Các bạn giúp mình bày này với, mình chỉ giải được câu 1

1. Tìm khối lượng nguyên tử và tên nguyên tố X
pt: $X+ 2HCl \rightarrow XCl_2 + H_2$
____0,25mol________________0,25mol

$M_X=\frac{m}{n}=\frac{6,082}{0,25}=24,328$

$\rightarrow X là Mg$

2. X có 3 đồng vị. Biết tổng khối của 3 đồng vị là 75. Số khối của đồng vị thứ hai bằng trung bình cộng số khối cua hai đồng vị kia. Đồng vị thứ nhất có số proton bằng số nơtron. Đồng vị thứ ba chiếm 11,4% số nguyên từ và có số nơtron nhiều hơn đồng vị thứ hai là 1 đơn vị.
a. Tìm số khối và số nơtron của mỗi loại đồng vị
b.Tìm % về số nguyên tử của 2 đồng vị còn lại

Vì đồng vị thứ nhất có số N = P nên: $N_1=Z=24$

Vì đồng vị thứ hai có số khối bằng trung bình cộng của số khối hai đồng vị còn lại

$N_2=\frac{N_1+N_3}{2}$

$2N_2=24+N_3$

$2N_2-N_3=24$ (1)

Vì số N của đồng vị thứ 3 nhiều hơn đv thứ hai là 1 đơn vị

$N_3-N_2=1$ (2)

Từ (1)(2), ta có:

$N_3=26; N_2=25$

Số khối của mỗi loại đồng vị là:

$A_1=24+24=48; A_2=49; A_3=50$

b. Phần trăm về số nguyên tử của các đồng vị còn lại là:

$N_3=\frac{N1.11.4%}{%đv1}$

$26=\frac{24.11,4}{%đv1}$

%đv1=10,5

%đv2 = 100% - 10,5%-11,4%=78,1%

3 Mỗi khi có 50 nguyên tử của đồng vị thứ hai thì có bao nhiêu nguyên tử của các đồng vị còn lại

Số nguyên tử của các đồng vị còn lại là:

$Số nguyên tử của _{}^{24}\textrm{Mg}=\frac{50.10,5}{78,1}=6,72$

$Số nguyên tử của _{}^{26}\textrm{Mg}=\frac{50.11,4}{78,1}=7,3$
 
Top Bottom