[hóa 10] bài tập về bảo toàn e

T

thanghekhoc

H

hthtb22

, Hòa tan hoàn toàn 3,72 gam hỗn hợp X gồm Zn và Fe vào 200 ml dung dịch Y gồm hỗn hợp HCl 0,5 M ; H2SO4 0,15 M . Khí H2 bay ra thu được 0,12 gam . Số gam muối khan thu được sau phản ứng là .

Gọi số mol Zn là : x
Số mol Fe là: y
Ta có $65x+56y=3.72(1)$
$n_{HCl}=0.1(mol);n_{H_2SO_4}=0.05;n_{H_2}=0.06(mol)$
$n_{e/cho}=n_{e/nhận}$
\Leftrightarrow $2x+2y=0.06(2)$
Giải hệ là ra :D
 
V

vy000





$n_{H}=2n_{H_2}=0,12 (mol)$

$n_{HCl}=0,2.0,5=0,1 (mol)$

$n_{H_2SO_4}=0,15.0,2=0,03 (mol)$

$n_{H^+(Y)}=0,1+0,03.2=0,16 >0,12$

Do đó axit còn dư,kim loại pư hết.

Do $H_2SO_4$ mạnh hơn $HCl$ ; số mol axit dư = 0,04 < số mol HCl nên số mol axit dư đó là HCl còn dư.

$n_{HCl(pư)}=0,1-0,04=0,06 (mol)$

$m_{\text{muối}}=m_{X}+m_{Cl^-}+m_{SO_4^{2-}}=3,72+0,03.96+0,06.35,5=9,73 (g)$


ps:Bài này có thể giải bằng bảo toàn khối lượng

@hthtb22:hệ của bạn giải ra có nghiệm âm ^^
 
Top Bottom