[Hoá 10] Bài tập trong đề thi ĐH-CĐ

T

thienlong233

HNO3 là axit mạnh, oxi hóa hầu hết các kim loại trừ Au, Pt,...tùy theo nồng độ mà tạo ra các sản phẩm khử như NO2, NO, N2O, NH4NO3, N2...

còn Cu+Fe(NO3)3-->Cu(NO3)2+Fe(NO3)2
 
M

manhmasoi10

Mình thấy phương trình hoá học của bạn trên cân bằng sai rồi
Nhưng trước giờ mình cứ tưởng rằng những kim loại đứng sau hidro không tác dụng được với HNO3 loãng cơ
Lại còn có cả Cu + FeNO3 nữa
Cái này chắc trong chương trình lớp 11 nhỉ
Mong các bạn chỉ bảo cho mình thêm
mình nhầm.
Cu + 2Fe(NO3)3 --> 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
đc chưa ạ
 
Z

zebra_1992

Mình không hiểu vì sao kết tủa lại bị hoà tan một phần, vì sao nAl3+=1/3 mol (mà không phải là 1/30 mol). Và tại sao lại có nOH-=4nAl(3+)-n kt. -->nAl(OH)3=4x.2-0,1
Mọi người giải thích hộ mình với. Mình cảm ơn nhiều lắm
 
M

manhmasoi10

40, Cho 500 ml dung dịch $Ba(OH)_2$ 0.1M vào V lít dung dịch $Al_2(SO_4)$; sau khi các phản ứng xảy ra kết thúc thu được 12.045 gam kết tủa. Giá trị của V là
A. 300
B. 75
C. 200
D. 150

Theo em thì kết tủa $Al(OH)_3$ đã bị hoà tan một phần.

câu 40 này thiếu đề mà , khoong cho nồng độ mol Al2(SO4)3 tính sao??
dùng phương trình ion là đc
gọi số mol Al2(SO4)3 là x thì số mol Al3+ = 2x , (SO4)2- = 3x
số mol Ba(OH)2 là 0,05 thì số mol OH- = 0,1 , Ba2+ = 0,05
Al3+ + 3OH- ----> Al(OH)3
2x 6x 2x
Al(OH)3 + OH- -----> (AlO2)- + 2H2O
y y y
Ba2+ + (SO4)2- -----> BaSO4
3x 3x 3x
ta có hệ phương trình: 6x + y = 0,1 và 855x - 78y = 12,045
tìm đc x rồi chia cho nồng độ mol của Al2(SO4)3 là đc đáp án
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom