[Hoá 10] Bài tập trong đề thi ĐH-CĐ

B

be_mum_mim

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 2: Đốt 5.6 gam Fe trong không khí, thu được hỗn hợp rắn X. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch $HNO_3$ loãng dư, thu được khí NO (Sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chứa m gám muối. Giá trị của m là:
A. 18
B. 22.4
C. 15.6
D. 24.2

( Hộ mình cái phương trình với; học hôm buồn ngủ nên không nhớ)

Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 0.672 Lít khí $CO_2$ (đktc) vào 1 lít dung dịch gồm: NaOH 0.025M và $Ca(OH)_2$ 0.0125M thu được x gam kết tủa. Giá trị của x là:
A. 2,00
B. 1,00
C. 1,25
D. 0,75

Câu 8: Đốt cháy hỗn hợp gồm: 1.92 gam Mg và 4,48 gam Fe với hỗn hợp khí X gồm Clo và Oxi, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối Clorua (không còn khí dư). Hoà tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch Z. Cho $AgNO_3$ dư vào dung dịch Z thu được 56,69 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của Clo trong hỗn hợp X là:
A. 51,72%
B. 76,70%
C. 53,85%
D. 56,35%
Bài này làm mãi không khớp kết quả mình làm không biết sao ra mỗi 36,...%
 
S

sam_chuoi

2. Số mol Fe=0,1 mol. Có Fe lên Fe3+ và N+5 xuống N+2. Dùng bảo toàn e suy ra số mol NO=0,1 mol. Ta có khối lượng muối=khối lượng kim loại+62.3.số mol NO=5,6+62.0,3=24,2 g. Suy ra đáp án D đúng.

Câu 3 tớ không chắc đâu nha. Do Ca hoạt động mạnh hơn Na nên khi pư thì Ca(OH)2 pư trước rồi đến NaOH sau đó nếu dư thì lại quay lại pư với muối trung hòa tạo muối axit. Ta thấy NaOH dư nên số mol kết tủa =số mol Ca(OH)2=0,0125 mol. Suy ra khối lượng kết tủa=1,25 g. Vậy đáp án C đúng.
 
Last edited by a moderator:
K

kakashi_hatake

Câu 2: Đốt 5.6 gam Fe trong không khí, thu được hỗn hợp rắn X. Cho toàn bộ X tác dụng với dung dịch [FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] loãng dư, thu được khí NO (Sản phẩm khử duy nhất) và dung dịch chứa m gám muối. Giá trị của m là:
A. 18
B. 22.4
C. 15.6
D. 24.2

( Hộ mình cái phương trình với; học hôm buồn ngủ nên không nhớ)

Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 0.672 Lít khí [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] (đktc) vào 1 lít dung dịch gồm: NaOH 0.025M và [FONT=MathJax_Math]C[/FONT][FONT=MathJax_Math]a[/FONT][FONT=MathJax_Main]([/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Math]H[/FONT][FONT=MathJax_Main])[/FONT][FONT=MathJax_Main]2[/FONT] 0.0125M thu được x gam kết tủa. Giá trị của x là:
A. 2,00
B. 1,00
C. 1,25
D. 0,7

Câu 8: Đốt cháy hỗn hợp gồm: 1.92 gam Mg và 4,48 gam Fe với hỗn hợp khí X gồm Clo và Oxi, sau phản ứng chỉ thu được hỗn hợp Y gồm các oxit và muối Clorua (không còn khí dư). Hoà tan Y bằng một lượng vừa đủ 120ml dung dịch HCl 2M thu được dung dịch Z. Cho [FONT=MathJax_Math]A[/FONT][FONT=MathJax_Math]g[/FONT][FONT=MathJax_Math]N[/FONT][FONT=MathJax_Math]O[/FONT][FONT=MathJax_Main]3[/FONT] dư vào dung dịch Z thu được 56,69 gam kết tủa. Phần trăm thể tích của Clo trong hỗn hợp X là:
A. 51,72%
B. 76,70%
C. 53,85%
D. 56,35%

Câu 2
Muối $Fe(NO_3)_3 \ 0,1 \rightarrow m=242.0,1=24,2 \\ Fe+4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+NO+2H_2O$

Câu 3
$n_{CO_2}=0,03 \\ n_{OH^-}=0,025+0,0125.2=0,05 \\ CO_2+OH^- \rightarrow HCO_3^- \\ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,03 \\ HCO_3^- +OH^- \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O \\ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,02 \ \ \ \ \ \ 0,02 \\ n_{Ca^{2+}}=0,0125 \\ \rightarrow n_{CaCO_3}=0,0125 \rightarrow x=1,25$
Sao ra khác nhỉ

Câu 8
$n_{Fe}=0,.08\\ n_{Mg}=0,08 \\ n_{HCl}=0,24 \\ n_{Cl_2}=a, \ n_{O_2}=b \\ \rightarrow n_{H_2O}=\dfrac{1}{2}n_{HCl}=2n_{O_2}=2b \rightarrow b=0,06$
Kết tủa gồm có AgCl và Ag
$143,5(0,24+2a)+(0,08.2+0,08.3-2a-4b)108=56,69 \rightarrow a=0,07$
Suy ra chọn C
 
B

be_mum_mim



Câu 3
$n_{CO_2}=0,03 \\ n_{OH^-}=0,025+0,0125.2=0,05 \\ CO_2+OH^- \rightarrow HCO_3^- \\ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,03 \\ HCO_3^- +OH^- \rightarrow CO_3^{2-}+H_2O \\ 0,03 \ \ \ \ \ \ 0,02 \ \ \ \ \ \ 0,02 \\ n_{Ca^{2+}}=0,0125 \\ \rightarrow n_{CaCO_3}=0,0125 \rightarrow x=1,25$



Tại sao ra được $n_{Ca^{2+}} = 0.0125$ ạ?
Chõ này em không hiểu lắm có thể giải thích cụ thể giúp em không ạ?
 
5

57chem.hus


Câu 3: Hấp thụ hoàn toàn 0.672 Lít khí $CO_2$ (đktc) vào 1 lít dung dịch gồm: NaOH 0.025M và $Ca(OH)_2$ 0.0125M thu được x gam kết tủa. Giá trị của x là:
A. 2,00
B. 1,00
C. 1,25
D. 0,75


[tex] CO_2 + 2OH^- -> CO_3^{2-} + H_2O [/tex]

0,03............0,05
0,005..........0..................0,025

[tex] CO_2 + CO_3^{2-} + H_2O -> 2HCO_3^-[/tex]
0,005............0,025
0......................0,02

[tex] Ca^{2+} + CO_3^{2-} -> CaCO_3 [/tex]

0,0125..........0,02
0....................0,0075.............0,0125

[tex] => m_{CaCO_3} = 1,25 gam[/tex]
 
Z

zebra_1992

Các bạn ơi đây là hóa lớp 10 các bạn có thể giải bài 3 theo cách lớp 10 được không?
Mình học hóa còn non lắm
Mong các bạn giúp đỡ
 
B

be_mum_mim

Một bài nữa này mấy bạn:

33, Hoà tan hoàn toàn 1.1g hỗn hợp gồm một kim loại kiềm X và một kim loại kiềm thổ Y $(M_X<M_Y)$ trong dung dịch HCl dư thu được 1.12l khí H2 ở đktc. Kim loại X là:
A. Li
B. Na
C. Rb
D. K.

83, thể tích dung dịch $HNO_3$ 1M (loãng) ts nhất cần dùng để hoà tan hoàn toàn một hỗn hợp gồm 0,15 mol Fe và 015 mol Cu là (biết phản ứng tạo ra chất khử duy nhất là NO)
A. 1,0 lít
B. 0,6 lít
C. 0.8 lít
D. 1.2 lít

Thắc mắc: $Fe + HNO_3$ trong bài trên cần 0.4mol axit nhưng không trùng với kết quả?Chẳng lẽ Cu cũng phản ứng ạ?
 
Z

zebra_1992

Mình nghĩ câu 33 X là Li
Chẳng biết đúng không nữa
Mong mọi người góp ý
 
Z

zebra_1992

Ủa câu 83 mình ra là 0,6 lít mà bạn
Ta có PTHH: Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
[TEX]n_{HNO3} =0,15.4=0,6 mol[/TEX]
\Rightarrow [TEX]V_{HNO3}[/TEX]=0,6 lít
Bạn gửi nhiều bài lên nữa để chúng ta cùng thảo luận nhé
 
Last edited by a moderator:
Z

zebra_1992

Các bạn bày cho mình cách gõ công thức hoá học với
Minh gõ [TEX]n_{HNO3}[/TEX] mãi mà không được
 
Last edited by a moderator:
B

be_mum_mim

40, Cho 500 ml dung dịch $Ba(OH)_2$ 0.1M vào V lít dung dịch $Al_2(SO_4)$; sau khi các phản ứng xảy ra kết thúc thu được 12.045 gam kết tủa. Giá trị của V là
A. 300
B. 75
C. 200
D. 150

Theo em thì kết tủa $Al(OH)_3$ đã bị hoà tan một phần.

41, Cho 2.8 gam bột sắt vào 200ml dung dịch gồm $AgNO_3$ 0.1M và $CuNO_3$ 0.5 M; khi các phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được m gam chất rắn X. Giá trị của m là
A. 4.72
B. 4.48
C. 3.20
D. 4.08.
 
Z

zebra_1992

Mình chẳng biết làm bài nào cả các bạn ạ.
Các bạn bày mình cách làm với :confused:
 
M

manhmasoi10

33, M + xHCl ---> MClx + x/2 H2
số mol H2= 0,05 => số mol M là 0,1/x
=> M.(0,1)/x = 1,1 nên M = 11x
vì X,Y là Kl kiềm và kiềm thổ nên 1<x<2
=> 11<M<22 => X là li
chú ý M là giá trị trung bình
40, bạn cho thiêu nồng độ mol của Al2(SO4)3
câu này có thêm muối BaSO4 nữa là ok
 
Z

zebra_1992

Vậy chắc là đề sai đấy các bạn nhỉ
Đề cho là CuNO3 thì mình tính mãi không ra
Mình cũng ra 4,72g giống như bạn trên
Nhưng làm sao để biết được Fe sẽ tác dụng được với chất nào trước nhỉ? Các bạn bày mình với
Còn bài 40 thì sao nhỉ? :confused:
Cho mình hỏi Ba(OH)2 cũng tác dụng được với Al2(SO4)3 à. Mình thấy phản ứng tạo kết tủa hết mà
 
Last edited by a moderator:
M

manhmasoi10

câu 83:
Fe + 4HNO3 ---> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
0,15 0,6 ----> 0,15
Cu + 2Fe(NO3) ---> 2Fe(NO3)2 + Cu(NO3)2
0,075 0,15
3Cu + 8HNO3 ---> 3Cu(NO3)2 + 2NO +4H2O
0,075 0,2
=> số mol HNO3 là 0,8 => V=0,8l
câu 40:
đề cho thiếu nồng độ mol Al2(SO4)3 mà
câu này dùng phương trình ion là ra.
2 kết tủa là Al(OH)3 và BaSO4
 
Z

zebra_1992

Mình thấy phương trình hoá học của bạn trên cân bằng sai rồi
Nhưng trước giờ mình cứ tưởng rằng những kim loại đứng sau hidro không tác dụng được với HNO3 loãng cơ
Lại còn có cả Cu + FeNO3 nữa
Cái này chắc trong chương trình lớp 11 nhỉ
Mong các bạn chỉ bảo cho mình thêm
 
B

be_mum_mim

Mình thấy phương trình hoá học của bạn trên cân bằng sai rồi
Nhưng trước giờ mình cứ tưởng rằng những kim loại đứng sau hidro không tác dụng được với HNO3 loãng cơ
Lại còn có cả Cu + FeNO3 nữa
Cái này chắc trong chương trình lớp 11 nhỉ
Mong các bạn chỉ bảo cho mình thêm

Mình cũng nghĩ không tác dụng được với $HNO_3$ nhưng nhiều bài giải nếu không tác dụng lại khôn gra đáp án.

Anh Thiên Long giải thích giúp em với!
 
T

thienlong233

mấy đứa thiếu đề nhá, 0,1M Al2(SO4)3

nBa(2+)=0,05mol

giả sử

+) nBa<nSO4

nBaSO4=0,05mol-->m kt=11,65g

-->mAl(OH)3=0,395g

-->nAl(OH)3=0,0506...-->loại

+) nBa>nSO4

gọi nAl2(SO4)3=x--> nAl=2x, nSO4(2-)=3x

-->3x<0,05

-->2x<1/30

-->nAl(3+) <1/3mol

nên kết tủa bj hòa tan 1 phần

nOH-=4nAl(3+)-n kt. -->nAl(OH)3=4x.2-0,1

nSO4=nBaSO4=3x

mà mkt=12,045=78.(8x-0,1)+233.3x

-->x=0,015
 
Top Bottom