[hóa 10] Bài tập tính bán kính gần đúng của nguyên tử

G

goodgirla1city

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tính bán kính gần đúng của nguyên tử natri biết khối lượng riêng của natri bằng $0,97g/cm^3$ và trong tinh thể kim loại không gian trống chiếm 26% thể tích.Cho Na=22,99

Trong lời giải có ghi thế này:
Khối lượng mol nguyên tử của Na = 22,99g.Thể tích của 1 mol nguyên tử natri là:
$Vmol=\frac{22,99}{0,97}.\frac{100-26}{100}=17,539(cm^3)$ (1)
Thể tích của một nguyên tử natri là:
$V=\frac{17,539}{6,022.10^{23}}=2,912.10^{23} (cm^3)$ (2)

Em không hiểu ở (1) tại sao lại là $...\frac{100-26}{100}$ và có thể cho em công thức ở (2) không ạ?
 
N

nguyentrantien

thế này nhá em
100-26 là tỉ lệ phần trăm thể tích thực, vì khoảng không gian trống chiếm 26 phần trăm
 
K

khanh1761997

Tính bán kính gần đúng của nguyên tử natri biết khối lượng riêng của natri bằng $0,97g/cm^3$ và trong tinh thể kim loại không gian trống chiếm 26% thể tích.Cho Na=22,99

Trong lời giải có ghi thế này:
Khối lượng mol nguyên tử của Na = 22,99g.Thể tích của 1 mol nguyên tử natri là:
$Vmol=\frac{22,99}{0,97}.\frac{100-26}{100}=17,539(cm^3)$ (1)
Thể tích của một nguyên tử natri là:
$V=\frac{17,539}{6,022.10^{23}}=2,912.10^{23} (cm^3)$ (2)

Em không hiểu ở (1) tại sao lại là $...\frac{100-26}{100}$ và có thể cho em công thức ở (2) không ạ?

$...\frac{100-26}{100}$ có cái này là vì không gian chiếm 26% nên các nguyên tử Na chiếm..... 100%-26% thôi
còn (2) 1 mol có $6,022.10^{23}$ nguyên tử ( số avogadro) nên làm thế để tìm ra V của 1 nguyên tử
 
Top Bottom