[ hoa 10] bài tập phản ứng nhiệt nhôm

O

ongbaby_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Oxi hóa honaf toàn 0.728 gam bột Fe, thu được 1.016 gam hõnhowpjp A 2 oxit sắt. Trộn hỗn hợp A với 5.4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ( hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Thể tích khí bay ra ở đktc là bao nhiêu?


2. Trộn 0.81 gam bột nhôm với bột Fe2O3 và CuO rồi đốt nóng để tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 đun nóng thu được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) ở đktc. V=?
 
L

lovelybones311

1. Oxi hóa honaf toàn 0.728 gam bột Fe, thu được 1.016 gam hõnhowpjp A 2 oxit sắt. Trộn hỗn hợp A với 5.4 gam bột Al rồi tiến hành phản ứng nhiệt nhôm ( hiệu suất 100%). Hòa tan hỗn hợp thu được sau phản ứng bằng dung dịch HCl dư. Thể tích khí bay ra ở đktc là bao nhiêu?
n AL=0,2
=> m O =0,288g -> n [O]=0,018 mol
Ta có :
$3Fe_xO_y + 2yAl ->yAl_2O_3 + 3xFe$

Để Khử hết Oxit Fe cần n Al =2/3 n [O]=0,012 mol
=> n Al dư =0,188 mol
Và n Fe =0,013 mol

Cho hh:$Al_2O_3$,$Fe,Al$ vào dd HCl dư
......
V=6,608 l


2. Trộn 0.81 gam bột nhôm với bột Fe2O3 và CuO rồi đốt nóng để tiến hành phản ứng nhiệt nhôm thu được hỗn hợp A. Hòa tan hoàn toàn A trong dung dịch HNO3 đun nóng thu được V lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) ở đktc. V=?

Sử dụng PP thăng bằng electron.
$Al ->Al^{+3} :+3e$
0,03...............0,09 mol
$N^{+5} ->N^{+2} -3e$
...................0,03<=0,09 mol
=> V=0,672 l
 
Top Bottom