[Hoá 10]Bài tập oxi hóa -khử- Giúp mình với

P

phat_tai_1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn a gam Mg xong thì đến b gam Fe, c gam một oxit sắt X trong dd H2¬SO4 loãng dư thu được 1,23 lít khí A (27O¬ C, 1atm) và dd B. Lấy 1/5 dd B cho tác dụng vừa đủ với dd KMnO4 0,05M thì hết 600ml được dd C. Xác định công thức hóa học của oxit sắt.
2) Nung x gam Fe trong không khí thì thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm: Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hóa tan A trong dd HNO3 dư thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối đối với heli là 10,167. Tính x?
3) Lấy 7,88 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại hoạt động hóa học (X, Y) có hóa trị khôg đổi chia thành 2 phẩn bằng nhau.
Phần 1 nung nóng trong oxi dư để oxi hóa hoàn toàn ta thu được 4,74 gam hỗn hợp 2 oxit
Phần 2 hòa tan hoàn toàn trong dd hỗn hợp 2 axit: HCl và H2SO4 loãng.
a) Tính thể tích khí H2¬ (đktc)
b) Nếu X, Y là 2 kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp của nhóm IIA và dd axit chỉ chưa HCl. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối clorua thu được
 
Z

zero_flyer

1)
3) Lấy 7,88 gam hỗn hợp A gồm 2 kim loại hoạt động hóa học (X, Y) có hóa trị khôg đổi chia thành 2 phẩn bằng nhau.
Phần 1 nung nóng trong oxi dư để oxi hóa hoàn toàn ta thu được 4,74 gam hỗn hợp 2 oxit
Phần 2 hòa tan hoàn toàn trong dd hỗn hợp 2 axit: HCl và H2SO4 loãng.
a) Tính thể tích khí H2¬ (đktc)
b) Nếu X, Y là 2 kim loại thuộc 2 chu kỳ liên tiếp của nhóm IIA và dd axit chỉ chưa HCl. Tính thành phần phần trăm theo khối lượng của mỗi muối clorua thu được

[[tex]m_O=4,74-3,94=0,8[/tex]
[tex]n_O=0,05[/tex]
[tex]n_{H_2}=n_O=0,05[/tex]
V=1,12l
b)
từ giả thiết ta có
[tex]n_{HCl}=0,1[/tex]
gọi A là kim loại trung bình của X, Y
[tex]M_A=\frac{3,94}{0,05}=78,8[/tex]
=> hai kim loại là Ca và Ba, gọi số mol của chúng lần lượt là x,y
x+y=0,05
40x+137y=3,94
x=0,03
y=0,02
=>[tex]n_{CaCl_2}=0,03[/tex]
[tex]n_{BaCl_2}=0,02[/tex]

:)>-:)>-:)>-

hiz bài 1 tớ nghĩ là FeO hoặc Fe3O4 nhưng tớ chả thể nào kết luận được, ai giải dùm tớ đi. Bài 2 thì làm hoài chán lắm roài^^
 
Last edited by a moderator:
O

oack

.
2) Nung x gam Fe trong không khí thì thu được 104,8 gam hỗn hợp chất rắn A gồm: Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Hóa tan A trong dd HNO3 dư thu được dd B và 12,096 lít hỗn hợp khí NO và NO2 (đktc) có tỉ khối đối với heli là 10,167. Tính x?
có các pt oxh khử sau:
[TEX] Fe-->Fe^{+3} + 3e[/TEX]

[TEX]O_2 +4e---->2O^{-2}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 3e---> N^{+2}[/TEX]

[TEX]N^{+5} + 1e---> N^{+4}[/TEX]
dựa vào thể tích và tỉ khối có [TEX]n_{NO}+n_{NO_2}=0,54[/TEX] ; dựa vào sơ đồ chéo có :[TEX] n_{NO}= \frac{1}{2}n_{NO_2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow n_{NO}=0,18 ; n_{NO_2}=0,36[/TEX]
Gọi số mol của Fe là a; [TEX]O_2[/TEX] là b có [TEX]3a=4b+0,18.3+0,36=4b+0,9[/TEX]
lại có [TEX]56a+32b=104,8[/TEX]
giải hệ đc [TEX]a=1,4;b=0,825[/TEX]
từ đây ->[TEX] m=78,4[/TEX] ! :)>-


hiz bài 1 tớ nghĩ là FeO hoặc Fe3O4 nhưng tớ chả thể nào kết luận được, ai giải dùm tớ đi. Bài 2 thì làm hoài chán lắm roài^^
tui giúp ông loại trường hợp [TEX]Fe_2O_3[/TEX] naz! còn ông làm tiếp!ok??
giả sử nó là[TEX] Fe_2O_3[/TEX] trong p/ứ với [TEX]H_2SO_4[/TEX] thì chỉ có Fe và Mg thay đổi số oxh!
theo pt oxh khử có : [TEX]2a+2b= 0,06[/TEX] (làm tròn!)
khi cho dd vào[TEX] KMnO_4[/TEX] chỉ có [TEX]Fe^{2+}[/TEX] thay đổi trong dd B. lại có [TEX]n_{Fe^{2+}}=n_{Fe}= b[/TEX]
theo pt oxh khứ [TEX]\frac{b}{5}=0,15[/TEX] (vô lí)[TEX] \Rightarrow[/TEX] điều tui c/m hộ ông :D làm tiếp đi!
 
Last edited by a moderator:
P

phat_tai_1993

[tex]n_{H_2}=n_O=0,05[/tex]
Bài giải chính xác rồi đó, nhưng bạn ơi mình chưa hiểu tại sao [tex]n_{H_2} = n_ O =0,05[/tex] bạn lập luận cơ sở như thế nào, chỉ mình với, cảm ơn bạn!


[TEX] Fe-->Fe^{+3} + 3e[/TEX]

Mình chưa hiểu tại sao chỉ có một quá trình oxi hóa khử của sắt lên số oxi hóa là +3, trong khi có rất nhiều hỗn hợp của sắt:FeO, Fe2O3, Fe3O4. Bạn giải thích giúp mình với, cảm ơn bạn rất nhiều!
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

[tex]n_{H_2}=n_O=0,05[/tex]
Bài giải chính xác rồi đó, nhưng bạn ơi mình chưa hiểu tại sao [tex]n_{H_2} = n_ O =0,05[/tex] bạn lập luận cơ sở như thế nào, chỉ mình với, cảm ơn bạn!

oh cái này cũng rất dễ hiểu
[tex]2H^++2e=>H_2[/tex]
[tex]O+2e=>O^{2-}[/tex]
nên số mol H2 và O là bằng nhau
không phải chỉ có một quá trình oxi hoá sắt lên sắt +3 đâu, vì lúc đầu là ta chỉ có Fe, sau đó sắt t/d với O2 nên mới ra hỗn hợp kia, cuối cùng tất cả đều về Fe3+ nên các chất thay đổi số oxi hoá là Fe lúc đầu lên Fe3, O2 lên 2O2-, N+5 hạ xuống, thế nhé
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

đối với cách áp dụng phương pháp giải nhanh thì chỉ quan tâm đến chất đầu và chất cuối thu được thui, còncác quá trình biến đổi của nó chỉ để xác định tính chất, thêm thông tin tính toán mà thui bạn ạh
chất đầu là Fe,chất cuối cùng :Fe(+3) vậy thui bạn ạh
 
T

toxuanhieu

bài 1 thì mình giải thử rùi nhưng là 2pt 3 ẩn ko giải được.
bài 2 thì có 4 cách: 1)viết pt dùng thể lực tổ hợp ẩn thì cũng tìm ra x.
2)dùng btoàn kl với gđ td với HNO3.
3)dùng btoàn e như oack.
4)quy đổi hh oxit sắt về Fe và Fe2Ỏ rồi giải bt.
bài 3 thì bạn gì ở trên đã giải rùi nên thôi.
 
P

phat_tai_1993

Đáp án 2 kim loại đó là Ca và Sr, bạn zero_flyer nhầm chỗ khối lượng mol trung bình 78,8 phù hợp với Ca và Sr theo quy tắc : M_Ca < 78,8 < M_Sr
 
C

conhoaitrongkyuc1208

toxuanhieu thử nói cụ thể hơn chút!
tớ mới nghĩ ra 2 cách thôi
à này cho tớ địa chỉ mail của cậu nhé!
thỉnh thoảng nhờ cậu thỉnh giáo!được chứ?
 
T

toxuanhieu

cách 1: viết pt từng oxit Fe tác dụng với HNO3 rồi gọi ẩn từng oxit dựa vào pt kiểu nào cũng tìm được kq lưu ý là ko cần giải cụ thể từng ẩn mà cũng sẽ ko thể giải được, mà chỉ cần tìm 1 biểu thức mà sống biểu thức tìm Fe thì có kq.
cách 2: gọi a là số mol Fe ban đầu => nFe(NO3)3= a mol.
=> số mol HNO3 nhờ bảo toàn N=> nH2O= 1/2 nHNO3.
từ đó bảo toàn klượng tìm được a.
cách 3: có oack giải rồi.
cách 4: quy đổi hh oxit Fe về Fe và Fe2O3.
chỉ có Fe tạo khí khi td với axit nên tìm được nFe
mFe+mFe2O3=104,8=> nFe2O3=> nFe ban đầu.
lưu ý: nFe quy đổi kia là nFe giả sử có trong hh oxit ko phải là nFe ban đầu.
nick của mình là: hoa.binh92.
 
Top Bottom