[Hóa 10] Bài tập nguyên tử (NC)

pinkpig1606

Học sinh
Thành viên
15 Tháng bảy 2014
22
4
21
28
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất G được tạo thành từ 10 nguyên tử của 4 nguyên tố. Tổng số hạt mang điện của G bằng 84. Trong G có 3 nguyên tố thuộc cùng một chu kì và số hạt proton của nguyên tố có số hiệu nguyên tử lớn nhất nhiều hơn tổng số proton của các nguyên tố còn lại là 6 đơn vị. Số nguyên tử của nguyên tố có số hiệu nguyên tử nhỏ nhất bằng tổng số nguyên tử của các nguyên tố còn lại. Xác định công thức của G?
 
  • Like
Reactions: nobeltheki21

nobeltheki21

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười hai 2012
946
67
151
29
A2-My Family-THPT Tây Tiền Hải ^^
m.facebook.com
Đặt công thức tổng quát là AmBnCpDq
m,n,p,q € Z+
m+n+p+q = 10
m,n,p,q < 10
Coi D là nguyên tố có Z lớn nhât.
Khi đó
2 x { m ZA+ n ZB + p ZC+ q ZD} =84
=> m ZA+ n ZB + p ZC+ q ZD = 42 (1)

q ZD - [m ZA+ n ZB + p ZC] = 6

=> qZD = 24
Thay lần lượt các giá trị của q vào thì chỉ thấy q=3 là thỏa mãn ==> ZD = 8 ==> D là Oxi
mà D lại có Z lớn nhất nên 3 nguyên tố cùng chu kì theo giả thiết của đề bài sẽ ở chu kì 2
Mặt khác X lại tạo từ 4 nguyên tố, nên có thể thấy các nguyên tố hợp thành nên nó là các nguyên tố phi kim ( Do gốc axit chủ yếu cấu tạo bởi các phi kim). Mà có 3 nguyên tố cùng chu kì , nên 3 nguyên tố này là O,C,N
Từ (1) và (2) cùng các dữ kiện đề bài hợp chất cần tìm NH4HCO3
 
  • Like
Reactions: delname
Top Bottom