Hóa Hóa 10 - Bài tập bảo toàn e

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 20 gam hh Fe và Fe2O3 tác dụng với HNO3 thì thu được 2.24 lit NO (đktc) và 2.8 gam
chất rắn. Tính khối lượng muối và % khối lượng của Fe, Fe2O3.

(cho mình hỏi thêm, 2.8g chất rắn là Fe hay cả Fe, Fe203. Giữa Fe và Fe203 chất nào tác dụng HNO3 trước vậy?)
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
Quy đổi hỗn hợp về Fe và Oxi
ta có bảo toàn e : [tex]Fe^{0}[/tex] [tex]\rightarrow Fe^{+3}[/tex] + 3e
a 3a
[tex]O^{-2}[/tex] +2e [tex]\rightarrow O^{0}[/tex]
b 2b
[tex]N^{+5}[/tex] +3e [tex]\rightarrow N^{+2}[/tex]
0.3 0.1
=> 56a + 16b = 20 và 3a - 2b = 0.3 => a = 0.28 và b = 0.27
=> khối lượng muối = 0.28*56 + 0.28*3*62 - 2.8 = 64.96
Ta có [tex]n_{O}[/tex] = 3* [tex]n_{Fe2O3}[/tex] => [tex]n_{Fe2O3}[/tex] = 0.27:3 = 0.09
=> % [tex]m_{Fe2O3}[/tex] = [tex]\frac{0.09\times 160}{20}[/tex] * 100% = 72 %
=> % [tex]m_{Fe}[/tex] = 28%
 
  • Like
Reactions: Chloe Chloe

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
Quy đổi hỗn hợp về Fe và Oxi
ta có bảo toàn e : [tex]Fe^{0}[/tex] [tex]\rightarrow Fe^{+3}[/tex] + 3e
a 3a
[tex]O^{-2}[/tex] +2e [tex]\rightarrow O^{0}[/tex]
b 2b
[tex]N^{+5}[/tex] +3e [tex]\rightarrow N^{+2}[/tex]
0.3 0.1
=> 56a + 16b = 20 và 3a - 2b = 0.3 => a = 0.28 và b = 0.27
=> khối lượng muối = 0.28*56 + 0.28*3*62 - 2.8 = 64.96
Ta có [tex]n_{O}[/tex] = 3* [tex]n_{Fe2O3}[/tex] => [tex]n_{Fe2O3}[/tex] = 0.27:3 = 0.09
=> % [tex]m_{Fe2O3}[/tex] = [tex]\frac{0.09\times 160}{20}[/tex] * 100% = 72 %
=> % [tex]m_{Fe}[/tex] = 28%
cho mk hỏi 2.8 gam chất rắn là chất gì nhỉ?
 
  • Like
Reactions: Chloe Chloe

phankyanhls2000

Học sinh tiến bộ
Thành viên
10 Tháng mười một 2014
3,202
59
291
$\color{Red}{\text{๖ۣۜThế giới manga}}$
Quy đổi hỗn hợp về Fe và Oxi
ta có bảo toàn e : [tex]Fe^{0}[/tex] [tex]\rightarrow Fe^{+3}[/tex] + 3e
a 3a
[tex]O^{-2}[/tex] +2e [tex]\rightarrow O^{0}[/tex]
b 2b
[tex]N^{+5}[/tex] +3e [tex]\rightarrow N^{+2}[/tex]
0.3 0.1
=> 56a + 16b = 20 và 3a - 2b = 0.3 => a = 0.28 và b = 0.27
=> khối lượng muối = 0.28*56 + 0.28*3*62 - 2.8 = 64.96
Ta có [tex]n_{O}[/tex] = 3* [tex]n_{Fe2O3}[/tex] => [tex]n_{Fe2O3}[/tex] = 0.27:3 = 0.09
=> % [tex]m_{Fe2O3}[/tex] = [tex]\frac{0.09\times 160}{20}[/tex] * 100% = 72 %
=> % [tex]m_{Fe}[/tex] = 28%

Vì Fe dư nên trong muối chỉ có Fe2+
$Fe-> Fe^{2+}+2e$
$Fe^{3+}+1e->Fe^{2+}$
$N^{+5}+3e->N^{+2}$
Đặt $n_{Fe}=a(mol)$ (Fe phản ứng)
$n_{Fe_2O_3}=b(mol)$
Ta có:
$56a+160b=20-2,8$
$2a-2b=0,3$
=>a=... ; b=... :v

Tại số lẻ nên sai linh tinh hết =))
 
Last edited:

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
Vì Fe dư nên trong muối chỉ có Fe2+
$Fe-> Fe^{2+}+2e$
$Fe^{3+}+1e->Fe^{2+}$
$N^{+5}+3e->N^{+2}$
Đặt $n_{Fe}=a(mol)$ (Fe phản ứng)
$n_{Fe_2O_3}=b(mol)$
Ta có:
$56a+160b=20-2,8$
$2a-2b=0,3$
=>a=... ; b=... :v

Tại số lẻ nên sai linh tinh hết =))
Cảm ơn bạn nhiều nha! ^^ Mình cũng làm như vậy, nhưng đến cuối cùng tính % mỗi chất mình không chắc lắm, vì không biết 2.8g chất rắn là chất gì? Không xác định được nên mình tính không ra % trong hh ban đầu.
 

Chloe Chloe

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
14
5
31
AOD
Hòa tan 6,25 gam hỗn hợp Zn và Al vào 275 ml dung dịch HNO3 thu được dung dịch A, chất rắn B gồm các kim loại chưa tan hết cân nặng 2,516 gam và 1,12 lít hỗn hợp khí D (ở đktc) gồm NO, NO2. Tỉ khối của hỗn hợp D so với H2 là 16,75. Nồng độ mol của HNO3 và khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch sau phản ứng.

Đ/án: 0,65M và 11,794 gam.
 
Top Bottom