[Hóa 10] Bài khó

L

lequang_clhd

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nguyên tử A có cấu hình electron ngoài cùng là 3p4. Tỉ lệ số proton và nơtron là 1:1. Nguyên tử B có tỉ lệ nơtron bằng 1,25 lần số nơtron của A. Khi cho 7,8g B tác dụng với lượng dư A ta đc hợp chất [TEX]B_2A[/TEX]. Xác định số hiệu, số khối của A, B.
 
C

cam25101998

Mình đoán đề đúng là:
Nguyên tử A có cấu hình electron ngoài cùng là 3p4. Tỉ lệ số proton và nơtron là 1:1. Nguyên tử B có tỉ lệ nơtron bằng 1,25 lần số nơtron của A. Khi cho 7,8g B tác dụng với lượng dư A ta đc 11g hợp chất [TEX]B_2A[/TEX]. Xác định số hiệu, số khối của A, B.

Vì A có cấu hình electron ngoài cùng là 3p4
=> cấu hình e: 1s2.2s2.2p6.3s2.3p4
=> [TEX]Z_A[/TEX] = 16 (Lưu Huỳnh)

Tỉ lệ số proton và nơtron là 1:1 => [TEX]n_A[/TEX] = [TEX]Z_A[/TEX] = 16

Nguyên tử B có tỉ lệ nơtron bằng 1,25 lần số nơtron của A
=> [TEX]n_B[/TEX] = 1,25[TEX]n_A[/TEX]
= 1,25.16 = 20

Có:
[TEX]2B + S ---> B_2S[/TEX]
2a_________a_

Ta có:
mB = 2aB = 7,8
mB2S = 2aB + 32a = 11

=> 32a = 11 - 7,8 = 3,2 => a = 0,1

Thế vào => 2.0,1.B = 7,8 => B = 39
mà [TEX]n_B[/TEX] = 20 => [TEX]Z_B[/TEX] = 39-20 = 19 (Kali)
 
Top Bottom