Hóa [Hoá 10] Ai giúp mình bài này với!!!

Q

Quế Tiên

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 dung dịch chứa 8,19g muối NaX tác dụng với 1 lượng dư dung dịch AgNO3 thu được 20,09g kết tủa.
a) Tìm nguyên tử khối và gọi tên X
b) X có 2 đồng vị, giả sử số nguyên tử của đồng vị 1 nhiều gấp 3 lần số nguyên tử của đồng vị 2. Hạt nhân đồng vị 1 ít hơn hạt nhân đồng vị 2 là 2 nơtron. Tìm số khối của mỗi đồng vị.
 

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
23
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
a, NAX+AgNO3 ---> NANO3+AgX
Theo pt: (g) $23+X$ .................................. $108+X$
Theo đề: (g) $8,19$ .......................................$20,09$

$\rightarrow (23+x).20,09=(108+x).8,19$
$\rightarrow x=35,5$
$\rightarrow$ X là $Cl$
b, ta có: $\dfrac{n_1}{n_2}=3$

Lại có: $M_2=M_1+2$
Ta có: $\dfrac{3M_1+1.M_2}{3+1}=35,5$
$\iff \dfrac{4M_1+2}{4}=35,5$
$\rightarrow M_1=35; M_1=37$
 

chaugiang81

Cựu Mod Hóa
Thành viên
25 Tháng tư 2015
2,392
1,934
444
DH-DX-QN
$NaX + AgNO_3 --> NaNO_3+ AgX$
theo pthh:
$nNaX= \dfrac{8.19}{23+X}= nAgX = \dfrac{ 20.09}{108+X}$
=>X= 35.5 (Cl)
gọi 3a là số nguyên tử đồng vị 1=> a là số nguyen tử đv 2 .
gọi b là số khối đv 1 => b+2 là số khối đv2 (vì trong hạt nhân, số N của đv 2 hơn số N của đv 1 là 2 N )
theo CT tính $\bar{M}$ :
ta có :
$\dfrac{3ab + a(b+2)}{ 4a}= 35.5$
$<=> \dfrac{ (4b +2 )a}{4a}= 35.5$
$<=> \dfrac{4b + 2}{4} = 35.5 $
$=> b= 35$
Vậy Cl có 2 đv là $^{35}Cl$ và $^{37}Cl$
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thupham22011998
Top Bottom