[hóa 10] AgCl, AgBr

G

gauto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tui hỏi tí nhá bà con. AgBr và AgCl đêu là những kết tủa không tồn tại ngoài ánh sáng, chỉ khác 1 điểm: AgCl ngoài ánh sáng thì cần đun nhẹ. vì điểm khác biệt có vẻ khôn lớn lắm. nếu nhiệt độ ánh sáng hơi cao chẳng hạn thì có phận biệt được không??
Nói chung là có dễ phân biệt kết tủa này không zậy?? hỏi luôn cái cách phân biệt luôn zậy.
 
K

ken73n

AgBr và AgCl đêu là những kết tủa không tồn tại ngoài ánh sáng, chỉ khác 1 điểm: AgCl ngoài ánh sáng thì cần đun nhẹ. vì điểm khác biệt có vẻ khôn lớn lắm. nếu nhiệt độ ánh sáng hơi cao chẳng hạn thì có phận biệt được không??
Nói chung là có dễ phân biệt kết tủa này không zậy?? hỏi luôn cái cách phân biệt luôn zậy.

Nên nhận biết 2 kết tủa AgBr, AgCl bằng màu
AgBr : vàng nhạt
AgCl : trắng
(AgI :vàng đậm )
 
G

gauto

Cái màu vàng đó chưa chắc lắm đâu vì nếu nồng độ nhạt thì màu vàng nhạt không rõ lăm. mình thử roài mà.
--------------------------------------------
 
P

_phonglinh_

Theo lí thuyết AgCl có màu trắng, AgBr có màu vàng. Nhưng thường thì đúng là 2 chât này dễ đổi màu.
Dậy thì cứ cho HCl vô coi cái kết tủa nào tan thì là AgBr thôi
 
G

gauto

uk, đúng rùi đó. AgBr và AgCl đều là những loại kết tủa không tan trong axit. mà mình thấy AgBr bị phân hủy ngoài ánh sáng. còn AgCl thì còn thêm 1 điều kiện đun nóng nhẹ, thì có thể dùng để phân biệt không? giải thích hộ mình với. :-*
 
K

ken73n

AgBr bị phân hủy ngoài ánh sáng.
AgCl thì còn thêm 1 điều kiện đun nóng nhẹ, thì có thể dùng để phân biệt không? giải thích hộ mình với. :-*
A/s hay đun nhẹ đều là thuộc t/c chung của các bạc halogenua khác
Phân biệt AgCl , AgBr bằng d d NH3
-AgCl tan trong d d amoni hidrat tạo phức
AgCl + 2 NH4OH = [Ag (NH3) 2] Cl + 2 H2O
-AgBr k tan
 
P

pntnt

A/s hay đun nhẹ đều là thuộc t/c chung của các bạc halogenua khác
Phân biệt AgCl , AgBr bằng d d NH3
-AgCl tan trong d d amoni hidrat tạo phức
AgCl + 2 NH4OH = [Ag (NH3) 2] Cl + 2 H2O
-AgBr k tan

Hình như là AgCl với AgBr tính chất nó giống nhau mà, tạo phức đc hết mà !
Nếu phân biệt đc AgCl và AgBr thì chắc ken73n cũng phân biệt đc KCl và KBr nhỉ :rolleyes: ??
 
G

gauto

Hừm, vậy phân biệt thế nào? tính chất chung đến thế à? không khác biệt chút à?

A/s hay đun nhẹ đều là thuộc t/c chung của các bạc halogenua khác
Phân biệt AgCl , AgBr bằng d d NH3
-AgCl tan trong d d amoni hidrat tạo phức
AgCl + 2 NH4OH = [Ag (NH3) 2] Cl + 2 H2O
-AgBr k tan
bạn chắc chắn à? tui thấy bạn kia không đồng tình lắm thì phải...................................
 
Last edited by a moderator:
G

giaosu_fanting_thientai

Ken đúng rùi đấy:
-AgCl tan trong d d amoni hidrat tạo phức
AgCl + 2 NH4OH = [Ag (NH3) 2] Cl + 2 H2O
-AgBr k tan
đồng ý
 
P

pttd

Ken đúng rùi đấy:
-AgCl tan trong d d amoni hidrat tạo phức
AgCl + 2 NH4OH = [Ag (NH3) 2] Cl + 2 H2O
-AgBr k tan
đồng ý


Thật áh????
tính chất tạo phức là[TEX] Ag^+ [/TEX]cơ mà (tức là phải là dung dịch chất điện ly)....đằng này là 2 kết tủa trơ lấy đâu mà tan được trong môi trường [TEX]NH_4^+....[/TEX]đến axit như [TEX]HCl, H_2SO_4[/TEX] còn chẳng tan được huống hồ[TEX] NH_4^+ [/TEX]môi trường axit yếu thì tan kiểu gì được nhỉ???

theo tớ cứ sục khí [TEX]Cl_2[/TEX] vào là oki
 
G

gauto

Tui cũng chẳng pít ken đúng không nữa,nhưng bạn pttd nói sai rùi, vì sục Cl2 vào thì cũng không có hiện tượng gì xảy ra.
 
P

phamminhkhoi

Hầy, bài này rút gọn của bài tách AgCl, AgBr, AgI.......

AgCl tan trong [TEX]NH_3[/TEX] dung dịch có k = 0,02

AgBr tạo phức có k = 0,000005 (gần như hok tan, nói nó hok tan là sai nhé), còn AgI không tan, cứ thế dàn dần tách được 3 thằng này
 
Last edited by a moderator:
V

vandac

AgCl kết tủa tồn tại ngoài á s,còn AgBr mới không tồn tại ngoài sáng.Vì vậy AgBr mới dùng để tráng ảnh.
 
Top Bottom