[hoá 10]ae giải hộ tớ với.thứ 7 là kt 1 tiết rùi.

Q

quanghuy123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất vô cơ A có CTPT X2Y3 , tổng số các hạt trong A là 296 tổng các hạt mang điện nhiều hơn tổng các hat ko mang điện là 88 hạt, nhuyên tử khối của X nhiều hơn nguyên tử khối của Y là 20.số hiệu nguyên tử của Y,số hiệu nguyên tử của X số nguyên tử khối cuả Y theo thứ tự là 3soos hạng hợp thành 1 cấp số cộng .tìm CTPT của A
 
Last edited by a moderator:
J

jelly_nguy3n96tn

- tổng các hạt trong A là 296 :

2 ( 2 [TEX]Z_X[/TEX] + [TEX]N_X[/TEX] ) + 3. ( 2 [TEX]Z_Y[/TEX] + [TEX]N_Y[/TEX] ) = 296

\Leftrightarrow [TEX]4Z_X[/TEX] + [TEX]2N_X[/TEX] + [TEX]6Z_Y[/TEX] + [TEX]3N_Y[/TEX] = 296 (1)

- Tổng các hạt mang điện nhiều hơn tổng các hạt không mang điện là 88 hạt:

[TEX]4Z_X[/TEX] + [TEX]6Z_Y[/TEX] - 2[TEX]N_X[/TEX] - [TEX]3N_Y[/TEX] = 88 (2)

- nguyên tử khối của X nhiều hơn nguyên tử khối của Y là 20:


[TEX]Z_X[/TEX] + [TEX]N_X[/TEX] - [TEX]Z_Y[/TEX] - [TEX]N_Y[/TEX] = 20 (3)


- số hiệu nguyên tử của Y,số hiệu nguyên tử của X số nguyên tử khối cuả Y theo thứ tự là 3 số hạng hợp thành 1 cấp số cộng

cái thứ 3 này không hiểu cho lắm, bạn có thể vào chỉnh lại đề bài được không, để lập nốt pt cuối cùng rồi ta tiếp tục giải tìm được X và Y.

 
A

anhtraj_no1

theo đề ra ta có :
2(2Z + N ) + 3 (2Z' + N') = 296 (1)
4Z + 6Z' - 2N - 3N' = 88 (2)
Z + N - Z' - N' = 20 (3)

dữ kiện thứ 4 :
số proton của Y , số e của X số khối của Y theo thứ tự là 3 số hạng lập thành 1 cấp số cộng nghĩa là :
Z' , Z , Z' + N' lập thành 1 cấp số cộng
=> Z = [tex]\frac{Z' + Z' + N'}{2}[/tex] = Z' + [tex]\frac{N'}{2}[/tex]
hay 2Z = 2Z' + N' (4)

lấy (1) + (2) , (4) - (3)

=> Z = 24 , N = 28 ,
Z' = 16 , N' = 16

công thức là [TEX]Cr_2S_3[/TEX]
 
Top Bottom