[HOÁ 10]_Xác định tên nguyên tố

C

chungtruong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức tổng quát là R2O5, hợp chất của nó với hiđro có thành phần khối lượng: %R = 82,35%; %H = 17,65%. Nguyên tố R là:
  • photpho
  • asen
  • nitơ
  • antimoan
bai` nay` lam` nhu the' nao` nhi? sao minh` lam` mai~ ma` hok ra.o-+


>>> Lưu ý: Viết bài có dấu Tiếng Việt
>>> chú ý: Cách đặt tên topic
@ đã sửa
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

oxit cao nhất của một nguyên tố có công thức tổng quát là [tex]R_20_5[/tex], hợp chất của nó với hiđro có thành phần khối lượng: %r = 82,35%; %h = 17,65%. Nguyên tố r là:
Photpho
asen
nitơ
antimoan
Ta có: Công thức hợp chất oxit cao nhất của R là: [TEX]R_20_5[/TEX]
\Rightarrow R thuộc nhóm VA \Rightarrow công thức hợp chất với H của R là: R[TEX]H_3[/TEX]
\Rightarrow %H = [TEX]\frac {100%.3}{R+3}[/TEX] =17,65%
\Rightarrow R= 14 <N>
Xong rồi đó bn:)
 
N

nixiuna

Vì nó có hợp chất với oxi là R2O5 nên hợp chất khí của nó với Hiđro là RH3
Ta có: %H =[tex]\frac{H3 . 100%}{RH3}[/tex] = 17,65%
\Rightarrow 100. (1.3) = 17,65 (R + 1.3) (1.3 là nguyên tử khối của H nhân với 3)
\Rightarrow 300 = 17,65.R + 52,95
\Rightarrow R xấp xĩ bằng 14
\Rightarrow R là nitơ
 
Top Bottom