[hóa 10]70 bài toán áp dụng phương pháp bảo toàn e

N

ngocthao1995

39. Hòa tan hoàn toàn 9.4 gam đồng bạch ( hợp kim Cu – Ni ) vào dd HNO3 loãng dư. Khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 0.09 mol NO và 0.003 mol N2. Phần trăm khối lượng Cu trong hỗn hợp
A. 74, 89% B. 69.04% C. 27.23% D. 25.11%

40. Hòa tan 1.84 gam hỗn hợp fe và Mg trong dd HNO3 dư thấy thoát ra 0.04 mol khí NO duy nhất. Khối lượng của Fe và Mg là:
A 0.56 g Fe và 0.24 g Mg B. 1.12 g Fe và 0.72 g Mg
C. 1.68 g Fe và 0.48 g Mg D. 1.68 g Fe và 0.72 g Mg

42. Nung m gam bột sắt trong oxi thu được 3 gam chất rắn X. Hòa tan X vào dd HNO3 dư thu được 0.56 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất). Giá trị của m là:
A. 2.52 g B. 2.22 g C. 2.62 g D. 2.32 g

43. Cho 11.36 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3 và Fe3O4 phản ứng hết với dd HNO3 dư thu được 1.344 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ) và dd X. Cô cạn dd X thu được m gam muối. Giá trị m:
A. 38.72 g B. 35.5 g C. 49.09g D. 35.36 g

39.
Ta lập được hệ với x,y lần lượt là số mol của Cu,Ni
64x + 59y=9,4 và 2x+2y=0,09.3+0,003.10=0,3
x=0,11 và y=0,04
%mCu = (0,11.64):9,4.100=74,89%
40.
nFe: x
nMg: y
56x+24y=1,84
3x+2y=0,04.3=0,12
x=0,02 và y=0,03
--> mFe=1,12 và mCu=0,72
42.
nFe : x
nO2 : y
56x+32y=3
3x=4y+0,025.3
x=0,045 và y=0,015
m=0,045.56=2,52g
43.
Quy đổi hh thành Fe( x mol) + 02(y mol)
56x+32y=11,36
3x=4y+0,06.3
x= 0,16 và y=0,075
--> m muối....
 
D

dethuongqua

53. Cho m1 (g) bột Fe tác dụng với 1 dd chứa 1 mol HNO3 đun nóng, khuấy đều. Phản ứng xảy ra hoàn toàn giải phóng ra 0,25mol khí NO duy nhất. Sau phản ứng còn lại 1 g kim loại. m1 có giá trị là:
A. 22 B. 15 C. 14 D. 29

54. Cho 6,4g Cu hòa tan hoàn toàn trong dd HNO3. Cô cạn dd sau phản ứng thu được chất rắn X. Nhiệt phân hoàn toàn X thu được V lít hh (đktc)
A. 3,36 B. 6,72 C. 5,6 D. 4,48

55. Hòa tan hh gồm Mg, Fe, Cu vào dd HNO3 thu được 1,12 lít khí (đktc) hh NO2, NO tỉ khối so với H2 là 19,8. Số mol HNO3 phản ứng là:
A. 0,12 B. 0,1 C. 0,08 D. 0,14

56. Cho luồng khí CO dư đi qua ống sứ đựng hh Fe3O4 và CuO đun nóng đến phản ứng hoàn toàn thu được 2,32g hh khí thoát ra cho đi vào bình đựng dd Ca(OH)2 dư thấy tạo ra 5g kết tủa. Khối lượng hh 2 axit:
A. 3,12 B. 3,92 C. 3,22 D. 4,2

xem lại đề nha bạn

57. Hòa tan hoàn toàn bột Fe3O4 vào 1 lượng dd HNO3 vừa đủ thu được 0,336 lít khí NxOy ở đktc. Cô cạn dd sau phản ứng thu được 32,67g nuối. Công thức oxit NxOy và khối lượng của Fe3O4 là:
A. NO2 và 5,22 B. N2 và 5,22 C. NO và 10,44 D. N2O và 10,44

[TEX] (5x-2y)Fe_3O_4 + (46x-18y)HNO_3 ---> (15x-6y)Fe(NO_3)_3 + N_xO_y + (23x-9y) H_2O [/TEX]

Lập tỉ lệ [TEX]\frac{32,67:242}{15x-6y} = \frac{0,015}{1}[/TEX]

=> x - 0,4y = 0,6

Tìm được nghiệm là x = 1; y = 1 =>NO

=> m Fe3O4 = 0,015.3.232 = 10,44 gam

58. Nung 2,52g bột Fe trong oxi thu được 3g chất rắn X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 và Fe dư. Hòa tan hết hh X vào dd HNO3 dư thu được V lít khí NO duy nhất (đktc). Tính giá trị V.
A. 1,12 B. 0,56 C. 0,896 D. không xác định được

59. Hòa tan m(g) Al vào dd HNO3 loãng dư thu được 0,224 lít khí NO và 0,336 lít N2O (đktc). Khối lượng Al đã dùng:
A. 1,35 B. 13,5 C. 0,27 D. 2,7

Al -3e -> Al (3+)
x 3x

N (5+) 3e -> N (2+)
0,01 0,03

N (10+) 8e -> N (2+)
0,015 0,12

Vì electron nhận = electron cho

=> 3x = 0,15 => x = 0,05 => m Al = 1,35 gam




 
W

winds2cloud

Mọi người giải từ bài 61 dùm mình đc không T_T ...............................................................................................................................................


Trích:
53. Cho m1 (g) bột Fe tác dụng với 1 dd chứa 1 mol HNO3 đun nóng, khuấy đều. Phản ứng xảy ra hoàn toàn giải phóng ra 0,25mol khí NO duy nhất. Sau phản ứng còn lại 1 g kim loại. m1 có giá trị là:
A. 22 B. 15 C. 14 D. 29


đáp án A mới đúng mà. Sau phản ứng kim loại còn dư => tạo sắt II
 
Last edited by a moderator:
D

dethuongqua

Mọi người giải từ bài 61 dùm mình đc không T_T ...............................................................................................................................................


Trích:
53. Cho m1 (g) bột Fe tác dụng với 1 dd chứa 1 mol HNO3 đun nóng, khuấy đều. Phản ứng xảy ra hoàn toàn giải phóng ra 0,25mol khí NO duy nhất. Sau phản ứng còn lại 1 g kim loại. m1 có giá trị là:
A. 22 B. 15 C. 14 D. 29


đáp án A mới đúng mà. Sau phản ứng kim loại còn dư => tạo sắt II

[TEX] Fe + 4HNO_3 ---> Fe(NO_3)_3 + NO + 2H_2O [/TEX]

n Fe = n NO = 0,25 mol

=> m Fe ban đầu = 0,25.56+1 = 15 gam
 
A

anhtraj_no1

bài 61 :

sau pứ có 2 kl => chỉ có Fe tạo ra [TEX]Fe^{2+}[/TEX]

[TEX]Fe-------> Fe^{2+} + 2e[/TEX]
[TEX]0,75...................1,5[/TEX]

[TEX]N^{5+} +3e -------> N^{2+}[/TEX]
[TEX]1,5..............0,5[/TEX]

m Fe pứ = 0,75 . 56 = 42
m Fe ban đầu = 42 + 15 = 57

chọn A


 
A

ahcanh95

54: C
55: D
56: hình như sai đề bài, làm gì có a xit
57: C
58: B
59: A
60: D
61: làm rùi
62: B
63: A
64: A
65: B
66: A
67: C
68: D
69: A
70: B

Trong khi làm bài sẽ có nhiêu sai sót. Mong mọi người kiểm tra và nhắc nhở. mình

sẽ xem xét và khắc phục.
 
9

9xletinh

BÀI 67
nNO=[tex]\frac{0,448}{22,4}[/tex]= 0,02

m= 6,72+0,2.3.[tex]\frac{16}{2}[/tex]=7,2

chọn C

BÀI :60
[TEX]Fe^{0} - 3e ---->Fe^{+3}[/TEX]
0.1... 0.3
[TEX]O02 + 4e ---->2O^{-2}[/TEX]
0.055 0.22
[TEX]N^{+5} + 3e ------> N^{+2}[/TEX]
3x....... x
ta có: 3x + 0.22 = 0.3 ----> x= [TEX]Fe0 - 3e ---->Fe^{+3}[/TEX]
0.1 0.3

ta có: 3x + 0.22 = 0.3 ----> x=[tex]\frac{2}{75}[/tex]
===> V=[tex]\frac{2}{75}[/tex] . 22,4=0.597 ( câu D)
 
W

winds2cloud

54: C
55: D
56: hình như sai đề bài, làm gì có a xit
57: C
58: B
59: A
60: D
61: làm rùi
62: B
63: A
64: A
65: B
66: A
67: C
68: D
69: A
70: B

Trong khi làm bài sẽ có nhiêu sai sót. Mong mọi người kiểm tra và nhắc nhở. mình

sẽ xem xét và khắc phục.
Bạn trình bày bài 62 63 65 67 69 70 dùm mình đc ko :):):)
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

62. Hòa tan hoàn toàn hh X gồm 0,002 mol FeS2 và 0,003mol feS vào lượng H2SO4 đặc nóng dư thu được khí X. Hấp thụ X bằng lượng vừa đủ dd KMnO4 0,05M. V có giá trị:
A. 282ml B. 228ml C. 182ml D. 188ml

63. Hòa tan hoàn toàn hh X gồm FeS và FeCO3 bằng dd H2SO4 đặc nóng dư thu được hh Y gồm 2 khí có tỉ khối hơi so với H2 bằng 27. % khối lượng của FeS có trong hh X:
A. 7,77% B. 52,2% C. 56,3% D. 62,5%

65. Cho từ từ a gam sắt vào V ml dd HNO3 1M khuấy đều cho đến khi tan hết thấy thoát ra 0.448 lít khí NO ( đkc) đồng thời thu được dd A. Dd A có khả năng làm mấy màu hoàn toàn 10 ml dd KMnO4 0.3M trong môi trường axit. Giá trị của a và V là:
A. a =1.4 gam; V = 80 ml B. a = 1.12 g; V = 80 ml
C. a = 0.56 g ; V = 56 ml D. a = 0.84 g; V = 60 ml

67. Cho lượng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 ở nhiệt độ cao một thời gian người ta thu được 6.72 gam hỗn hợp gồm 4 gam chất rắn khác. Đem hòa tan hoàn toàn hỗn hợp ày vào dd HNO3 dư tạo thành 0.448 lít khí NO ( sản phẩm khử duy nhất ). Giá trị của m:
A. 8 g B. 8.2 g C. 7.2 g D. 6.8 g

69. Hỗn hợp X gồm Fe và một oxit sắt có khối lượng 2.6 gam. Cho khí CO dư đi qua X nung nóng, khí đi qua được hấy thụ bằng nước vôi trong dư thì thu được 10 gam kết tủa. Tính tổng khối lượng của Fe có trong X là:
A. 1 g B. 0.056 g C. 2 g D. 1.12 g

70. Hòa tan hoàn toàn 4,45 gam hỗn hợp X ( Mg , Fe, al ) bằng dd HNO3 loãng dư thu được 25.72 lít NO2 ( sản phẩm khử duy nhất ) đkc và dd Y. Cô cạn Y thu được m gam muối. Giá trị m là;
A. 57.59 g B. 75.59 g C. 79.55 g D. 85.75 g

67 :
nNO= [tex]\frac{0,448}{22,4}[/tex]= 0,02
m= 6,72+0,2.3.[tex]\frac{16}{2}[/tex]=7,2
chọn C

bài :70
n NO2=nNO3-= [tex]\frac{25,72}{22,4}[/tex] = 1,15 (lẻ )
m muối=m KL+[TEX]m NO3^{-}[/TEX]=4,45+ 25,72 . [tex]\frac{62}{22,4}[/tex]=75,59 ( làm tròn )
=> B
 
Last edited by a moderator:
N

nothinginyour

************************

Mọi người giải hết 70 câu luôn dùm mình được không? Mình đang tự làm những bài tập này, mong mọi người giải giúp. Để mình xem và biết hướng đi thôi
Trích:
22. Hòa tan 3,06 g MxOy (hóa trị M không đổi) trong HNO3 dư thu được 5,22g muối. Khối lượng mol của MxOy.
A. 153 B. 40 C. 160 D. 232
M có ht ko đổi --> x =2

M2Oy ------------------> 2M(NO3)y

2M +16y......................2M + 124y..............tăng 108y
3,06..................................5,22........ ..........tăng 2,16

--> 2M +16y = 153y

2M = 137y
vi M là kim loại nên y= 1 , y=2 or y=3
y=1--> M =68,5 loại
y = 2 --> M = 137 nhận
y=3---> M =205,5 loại

--> khối lượng mol = 153
Mình chưa hiểu bài này cho lắmT_T
cái này làm trắc nghiệm nên giải vạy cho nhanh
!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!1
 
Top Bottom