ho m cau nay

N

nguyenbahiep1

đề bài của bạn chắc là cho hình chóp S.ABC chứ không phải là S.ABCD về sau viết cho chinh xác thì lời giải mới chuẩn được

Theo đề bài ta có

Góc [TEX]\alpha [/TEX]là góc SBA , còn góc [TEX]\beta [/TEX]là góc BAD ( nếu bạn cần giải thích thì cứ coment hỏi lại nhưng mình nghĩ chắc bạn hiểu vì sao)

xét tam giác ADB vuông tại D có

[TEX]tan (\beta) = \frac{BD}{AD} \Rightarrow BD = AD.tan (\beta) \Rightarrow BC = 2.a.tan (\beta) \\ S_{ABC} = \frac{1}{2}.a.2.a.tan (\beta) = a^2.tan(\beta) \\ AB = \frac{a}{cos (\beta)}[/TEX]


xét tam giác SAB vuông tại A

[TEX]tan (\alpha ) = \frac{SA}{AB} \Rightarrow SA = \frac{a}{cos (\beta)}.tan(\alpha)[/TEX]


vậy bây h bạn chỉ cần ghép SA và diện tích đáy ABC là xong nhé, tất cả đã được tính ở trên rồi đó
 
Last edited by a moderator:
C

crybaby2410

đề bài của bạn chắc là cho hình chóp S.ABC chứ không phải là S.ABCD về sau viết cho chinh xác thì lời giải mới chuẩn được

Theo đề bài ta có

Góc [TEX]\alpha [/TEX]là góc SBA , còn góc [TEX]\beta [/TEX]là góc BAD ( nếu bạn cần giải thích thì cứ coment hỏi lại nhưng mình nghĩ chắc bạn hiểu vì sao)

xét tam giác ADB vuông tại D có

[TEX]tan (\beta) = \frac{BD}{AD} \Rightarrow BD = AD.tan (\beta) \Rightarrow BC = 2.a.tan (\beta) \\ S_{ABC} = \frac{1}{2}.a.2.a.tan (\beta) = a^2.tan(\beta) \\ AB = \frac{a}{cos (\beta)}[/TEX]


xét tam giác SAB vuông tại A

[TEX]tan (\alpha ) = \frac{SA}{AB} \Rightarrow SA = \frac{a}{cos (\beta)}.tan(\alpha)[/TEX]


vậy bây h bạn chỉ cần ghép SA và diện tích đáy ABC là xong nhé, tất cả đã được tính ở trên rồi đó
a cho e hoi goc giua SB voi (SAD) sao lai la goc BAD. e nghi la goc BSD chu a.
 
N

nguyenbahiep1

a xem lai giup e vs a. e lam chua ra ............................................

Giải lại này

[TEX]\alpha = \widehat{SBA} \\ \beta = \widehat{BSD} \\ V_{S.ABC} = \frac{1}{3}.\frac{1}{2}.SA.AD.BC = \frac{1}{3}.a.SA.BD [/TEX]

xét tam giác SAB

[TEX]SB = \frac{SA}{sin (\alpha)}[/TEX]

xét tam giác SBD

[TEX]SB = \frac{BD}{sin (\beta)}[/TEX]

từ 2 điều này ta có

[TEX]SA = \frac{BD.sin (\alpha)}{sin(\beta)}[/TEX]

xét tiếp tam giác SBD

[TEX]SD = BD.cot (\beta) [/TEX]
xét tam giác SAD

[TEX]SD^2 = SA^2 + a^2 = (BD.cot (\beta))^2 \Rightarrow BD = \frac{a.sin(\beta)}{\sqrt{cos^2(\beta) -sin^2(\alpha)}}[/TEX]

từ đây là bạn ra được

[TEX]SA = \frac{a.sin(\alpha)}{\sqrt{cos^2(\beta) -sin^2(\alpha)}}[/TEX]


vậy là ok rồi nhé bạn
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom