Hóa 11 HNO3

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 14,8 gam hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch chứa a mol HNO3, thu được
dung dịch X và 6,72 lít khí NO (đktc). Thêm tiếp 30 gam Fe vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra
hoàn toàn, thấy có V lít khí NO (đktc) thoát ra và còn lại 7,6 gam kim loại chưa tan. Viết các phương
trình phản ứng xảy ra và tính các giá trị a, V.
 
  • Like
Reactions: Khanhtt_27

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh tiến bộ
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
296
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
Hoà tan hết 14,8 gam hỗn hợp Mg và Fe bằng dung dịch chứa a mol HNO3, thu được
dung dịch X và 6,72 lít khí NO (đktc). Thêm tiếp 30 gam Fe vào dung dịch X đến khi phản ứng xảy ra
hoàn toàn, thấy có V lít khí NO (đktc) thoát ra và còn lại 7,6 gam kim loại chưa tan. Viết các phương
trình phản ứng xảy ra và tính các giá trị a, V.
-> Pư đầu HNO3 dư
Giải 2 pt 2 ẩn -> nMg = 0,15; nFe = 0,2
nFe pư = (30 - 7,6)/56 = 0,4
Fe + 2Fe3+ -> 3Fe2+
-> nFe pư với HNO3 = 0,4 - 0,2/2 = 0,3
-> V
-> Tổng số mol NO thoát ra = a/4 -> a
 
Top Bottom