Hóa 12 Hno3

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Giúp mình giải câu b với, câu a mình giải dc ròi, còn câu b khó quá ạ
View attachment 173195
a, Quy hỗn hợp khí về $N_2$ và $NO$
Suy ra $n_{N_2}=n_{NO}=0,05(mol)$
Gọi số mol Mg; Zn lần lượt là x;y(mol)
$\Rightarrow 24x+65y=19,225$
Bảo toàn $H^+$ ta có: $n_{NH_4^+}=0,04(mol)$
Bảo toàn e ta có: $2a+2b=0,97$
$\Rightarrow a=0,3;y=0,185$
Từ đó tính %m
b, Bảo toàn O bạn chắc tự làm được khi bảo toàn H để tìm $n_{H_2O}$
Theo gt ta có: $x+2y+z=0,1$
Bảo toàn N ta có: $2x+3y+z=0,13$
Bảo toàn e ta có: $10x+9y+3z=0,57$
Giải hệ ta được $x=0,045;y=-0,015;z=0,085$ (Vô lý)
 

Trần Ngọc Khánh Ly

Học sinh
Thành viên
14 Tháng bảy 2017
172
33
26
21
Đồng Nai
a, Quy hỗn hợp khí về $N_2$ và $NO$
Suy ra $n_{N_2}=n_{NO}=0,05(mol)$
Gọi số mol Mg; Zn lần lượt là x;y(mol)
$\Rightarrow 24x+65y=19,225$
Bảo toàn $H^+$ ta có: $n_{NH_4^+}=0,04(mol)$
Bảo toàn e ta có: $2a+2b=0,97$
$\Rightarrow a=0,3;y=0,185$
Từ đó tính %m
b, Bảo toàn O bạn chắc tự làm được khi bảo toàn H để tìm $n_{H_2O}$
Theo gt ta có: $x+2y+z=0,1$
Bảo toàn N ta có: $2x+3y+z=0,13$
Bảo toàn e ta có: $10x+9y+3z=0,57$
Giải hệ ta được $x=0,045;y=-0,015;z=0,085$ (Vô lý)
Hình như bạn quên mg có khả năng sinh ra muối amoni mất rồi
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006
Top Bottom