Hóa 9 HNO3

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác, khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
Câu 13: Cho 116,4 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 và Cu vào 900 gam dung dịch HNO3 35%, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 373 gam muối và hỗn hợp khí Z. Cho dung dịch chứa 4,75 mol NaOH vào Y lọc bỏ kết tủa đem phần nước lọc cô cạn rồi đun nóng đến khối lượng không đổi thu được 320,5 gam chất rắn T. Tính phần trăm khối lượng Oxi trong X?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác, khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
Câu 13: Cho 116,4 gam hỗn hợp X gồm Fe, Fe3O4 và Cu vào 900 gam dung dịch HNO3 35%, sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y chỉ chứa 373 gam muối và hỗn hợp khí Z. Cho dung dịch chứa 4,75 mol NaOH vào Y lọc bỏ kết tủa đem phần nước lọc cô cạn rồi đun nóng đến khối lượng không đổi thu được 320,5 gam chất rắn T. Tính phần trăm khối lượng Oxi trong X?
Mình giải câu 13 nhé.
Ta có n(HNO3) = 315:63 = 5 mol.
Khi cho NaOH tác dụng với Y, nếu NaOH hết => n(NaNO3) = n(NaOH) = 4,75 khi đó nhiệt phân sẽ thu được 4,75 mol NaNO3, và khi đó ta có m(NaNO2) = 327,75 > 320,5 vô lí, vậy NaOH dư x mol,
=> n(NaNO3) = n(NaNO2) = 4,75 - x => m(chất rắn) = 40.x + 69.(4,75-x) = 320,5 => x = 0,25 mol
=> n(NaNO3) = n(NO3-) còn lại trong muối = 4,75-0,25 =4,5 mol
=> m(kim loại) = m(muối) – m(NO3-) = 373 -62.4,5 =94 gam
=> m(O) trong X = m(X) – m(kim loại) = 22,4 gam => %m(O) trong X = 22,4:116,4 =19,24%.
 
  • Like
Reactions: Lưu Mai Giang

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Hòa tan hoàn toàn 13,92 gam hỗn hợp X gồm MgO, FeO và Fe2O3 phải dùng vừa hết 520 ml dung dịch HCl 1M. Mặt khác, khi lấy 0,27 mol hỗn hợp X đốt nóng trong ống sứ không có không khí rồi thổi một luồng H2 dư đi qua để phản ứng xảy ra hoàn toàn thì thu được m gam chất rắn và 4,86 gam nước. Xác định m?
[tex]\left\{\begin{matrix} 40a+72b+160c=13,92 & \\ 2a+2b+6c=0,52 & \\ ka+kb+kc=0,27 & \\ kb+3kc=0,27 & \end{matrix}\right.\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a=0,08 & \\ b=0,06 & \\ c=0,04 & \end{matrix}\right.[/tex]
 
Top Bottom