Hóa 11 Hno3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
24
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam Na vào dung dịch HNO3 loãng, thu được dung X và 6,72 lít khí ở (đktc). Thêm từ từ đến dư dung dịch NaOH vào X, đun nóng thu được 2,24 lít khí ở (đktc). Biết N+5 chỉ tạo một sản phẩm khử. Giá trị của m là?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Phản ứng có sản phẩm khử là $NH_4OH$
PTHH: [tex]8Na+10HNO_3\rightarrow 8NaNO_3+NH_4NO_3+3H_2O(1)\\2Na+2H_2O\rightarrow 2NaOH+H_2(2)\\NH_4NO_3+NaOH\rightarrow NaNO_3+NH_3+H_2O(3)[/tex]
Theo (1); (2); (3) ta có:
[tex]n_{Na}=2.n_{H_2}+8.n_{NH_3}=1,4(mol)\\\Rightarrow m_{Na}=32,2(g)[/tex]
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ar y kd mbr?

Học sinh
Thành viên
5 Tháng năm 2019
186
133
36
Hà Nội
ở 1 nơi nào đó
Vì khí 1 pư vs NaOH --> Chỉ có thể là NH4NO3 hoặc NO
NH4NO3 + NaOH --> NaNO3 + NH3 + H2O
6NO + 4NaOH --> 4NaNO2 + N2 + 2H2O
mà n(khí 1)/n(khí 2) = 0,3/0,1 = 3
--> khí 1 và khí 2 lần lượt là NO và N2
3Na + 4HNO3 --> 3NaNO3 + NO + 2H2O
--> nNa = 0,9 --> m = 20,7g
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
336
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Vì khí 1 pư vs NaOH --> Chỉ có thể là NH4NO3 hoặc NO
NH4NO3 + NaOH --> NaNO3 + NH3 + H2O
6NO + 4NaOH --> 4NaNO2 + N2 + 2H2O
mà n(khí 1)/n(khí 2) = 0,3/0,1 = 3
--> khí 1 và khí 2 lần lượt là NO và N2
3Na + 4HNO3 --> 3NaNO3 + NO + 2H2O
--> nNa = 0,9 --> m = 20,7g
Đính chính lại nha:NO,NO2 là oxit trung tính không 1 mình tác dụng với axit hay bazơ đâu
-gọi nNa<PT1>=x
nNa<PT2>=y
--->0,125x+0,5y=0,3
0,125x-y=0,1
--->x=28/15;y=2/15
--->nNa=2
--->mNa=46g
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Ar y kd mbr?
Top Bottom