Hóa 11 HNO3

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
Last edited:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
( 0,03 Cu ; 0,09 Mg ) + ( 0,07 KNO3 ; 0,16 H2SO4 ) -> Dung dịch gồm các ion sau :
Cu(2+) : 0,03 mol
Mg(2+) : 0,09 mol
K+ : 0,07
SO4(2-) : 0,16
NH4+ : 0,16.2 - (0,03.2+0,09.2+0,07) = 0,01 ( mol )

và hỗn hợp khí gồm N và O
Bảo toàn N -> nN = 0,07- 0,01 = 0,06 mol
Bảo toàn H -> 0,16.2 = 0,01.4 + nH2O.2 => nH2O = 0,14 mol
Bảo toàn O : nO = 0,07.3 - 0,14 = 0,07 mol
-> m khí = 0,06.14 + 0,07.16 = 1,96 (g) ; n khí = 0,05 mol
-> M trung bình khí = 39,2
-> d = 19,6
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

duongthuyhoaithuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2018
47
8
21
21
Bình Thuận
Đại học Nguyễn Tất Thành
( 0,03 Cu ; 0,09 Mg ) + ( 0,07 KNO3 ; 0,16 H2SO4 ) -> Dung dịch gồm các ion sau :
Cu(2+) : 0,03 mol
Mg(2+) : 0,09 mol
K+ : 0,07
SO4(2-) : 0,16
NH4+ : 0,16.2 - (0,03.2+0,09.2+0,07) = 0,01 ( mol )

và hỗn hợp khí gồm N và O
Bảo toàn N -> nN = 0,07- 0,01 = 0,06 mol
Bảo toàn H -> 0,16.2 = 0,01.4 + nH2O.2 => nH2O = 0,14 mol
Bảo toàn O : nO = 0,07.3 - 0,14 = 0,07 mol
-> m khí = 0,06.14 + 0,07.16 = 1,96 (g) ; n khí = 0,05 mol
-> M trung bình khí = 39,2
-> d = 19,6
( 0,03 Cu ; 0,09 Mg ) + ( 0,07 KNO3 ; 0,16 H2SO4 ) -> Dung dịch gồm các ion sau :
Cu(2+) : 0,03 mol
Mg(2+) : 0,09 mol
K+ : 0,07
SO4(2-) : 0,16
NH4+ : 0,16.2 - (0,03.2+0,09.2+0,07) = 0,01 ( mol )

và hỗn hợp khí gồm N và O
Bảo toàn N -> nN = 0,07- 0,01 = 0,06 mol
Bảo toàn H -> 0,16.2 = 0,01.4 + nH2O.2 => nH2O = 0,14 mol
Bảo toàn O : nO = 0,07.3 - 0,14 = 0,07 mol
-> m khí = 0,06.14 + 0,07.16 = 1,96 (g) ; n khí = 0,05 mol
-> M trung bình khí = 39,2
-> d = 19,6
Cho mik hỏi tại sao lại có ion NH4+ vậy?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Cho mik hỏi tại sao lại có ion NH4+ vậy?
trong trường hợp đề bài không cho khí là sản phẩm khử duy nhất thì bạn phải luôn phải xét NH4+ nhé!!! Nhưng ở đây, bạn cũng có thể kiểm chứng lại bằng phương pháp cân bằng điện tích:
Do sau phản ứng chỉ còn muối sunfat trung hòa => 0,03 mol CuSO4 , 0,09 mol MgSO4 , 0,035 mol K2SO4 => Tổng số mol SO4^2- chỉ mới có 0,155 mol => trong dung dịch vẫn còn 0,01 mol (NH4)2SO4
 

duongthuyhoaithuong@gmail.com

Học sinh
Thành viên
13 Tháng chín 2018
47
8
21
21
Bình Thuận
Đại học Nguyễn Tất Thành
trong trường hợp đề bài không cho khí là sản phẩm khử duy nhất thì bạn phải luôn phải xét NH4+ nhé!!! Nhưng ở đây, bạn cũng có thể kiểm chứng lại bằng phương pháp cân bằng điện tích:
Do sau phản ứng chỉ còn muối sunfat trung hòa => 0,03 mol CuSO4 , 0,09 mol MgSO4 , 0,035 mol K2SO4 => Tổng số mol SO4^2- chỉ mới có 0,155 mol => trong dung dịch vẫn còn 0,01 mol (NH4)2SO4
dạ nhưng cho em hỏi em nhớ là Cu hình như k có tác dụng vs H2SO4 loãng . H2SO4 loãng tác dụng hầu hết với
tất cả kim loại trừ các kim loại sau H trong dãy điện hóa
 

Duyen Nguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng năm 2017
595
235
124
Nam Định
Trường THPT Trực Ninh B
dạ nhưng cho em hỏi em nhớ là Cu hình như k có tác dụng vs H2SO4 loãng . H2SO4 loãng tác dụng hầu hết với
tất cả kim loại trừ các kim loại sau H trong dãy điện hóa
Vì trong dung dich có H+ và NO3- nên xảy xa phản ứng
Cu + H+ + NO3- ------> Cu2+ + NxOy + H2O
 
Top Bottom