Hóa 11 HNO3

nguyenthixuan@$

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2017
353
78
104
22
Quảng Ngãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ mol tương ứng 4:1) vào 30ml dd gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi pư xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO(sản phẩm khử duy nhất N+5).Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng H2O thu được 150ml dd có pH=z. Giá trị của z?
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
30
Cho 1,82 gam hỗn hợp bột X gồm Cu và Ag (tỉ lệ mol tương ứng 4:1) vào 30ml dd gồm H2SO4 0,5M và HNO3 2M, sau khi pư xảy ra hoàn toàn, thu được a mol khí NO(sản phẩm khử duy nhất N+5).Trộn a mol NO trên với 0,1 mol O2 thu được hỗn hợp khí Y. Cho toàn bộ Y tác dụng H2O thu được 150ml dd có pH=z. Giá trị của z?

Mol Cu 4x, mol Ag x => 64*4x + 108x = 1,82 => x = 0,005 => Cu 0,02 mol và Ag 0,005 mol => tổng mol e nhường = 2*0,02 + 0,005 = 0,045
Mol H2SO4 = 0,015 , mol HNO3 = 0,06 => tổng mol H+ = 0,09
NO3- + 3e + 4 H+ --> NO + 2 H2O
0,015---0,045----0,06----0,015
=> Kim loại tan hết, H+ và NO3- dư
Mol NO = 0,015
NO + 0,5 O2 --> NO2
0,015--0,0075----0,015
Y gồm NO2 0,015 mol và O2 dư 0,0925
2 NO2 + 0,5 O2 -> 2 HNO3
0,015-------------------0,015
Nồng độ mol HNO3 = 0,015/0,15 = 0,1
=> pH = - log 0,1 = 1
 
  • Like
Reactions: nguyenthixuan@$
Top Bottom