Hno3

T

thuy_dc_ad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: hòa tan hoàn toàn m gam Mg và Cu trong 200ml HNO3 vừa đủ thu được 1,12l NO (dktc) và dung dịch A. Tìm m

Câu 2: Cho V lít CO qua m1 gam Fe2O3 sau đó thu đc m2 gam hỗn hợp Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4. Cho hh vào HNO3 dư thu đc 5,825l khí NO2. Tìm V

Câu 3: Hòa tan 21,6g Al vào dung dịch KNO3 và KOH, khi pu xảy ra hoàn toàn kim loại Al tan hết. Tính thể tích NH3 tạo thành

Câu 4: Đem nung 36,3g Fe(NO3)3 sau 1 thời gian thu đc chất rắn có khối lượng 20,1g. Tính thể tích O2 thu đc

Câu 5: Nhiệt phân 63,9g Al(NO3)3 sau pu làm nguội và đem cân thấy khối lượng chất rắn thu đc là 31,5g. Hiệu suất của pu?

Câu 6: Nhiệt phân hoàn toàn m gam 1 muối amoni của axit cacbonic rồi dẫn toàn bộ sản phẩm vào 50g dung dịch H2SO4 19,6%, sau pu thu đc một muối trung hòa có nồng độ 23,913%. CTPT và giá trị m?
 
B

bang_mk123

1,2 thì chịu !!!

Câu 3: Hòa tan 21,6g Al vào dung dịch KNO3 và KOH, khi pu xảy ra hoàn toàn kim loại Al tan hết. Tính thể tích NH3 tạo thành

Câu 4: Đem nung 36,3g Fe(NO3)3 sau 1 thời gian thu đc chất rắn có khối lượng 20,1g. Tính thể tích O2 thu đc

Câu 5: Nhiệt phân 63,9g Al(NO3)3 sau pu làm nguội và đem cân thấy khối lượng chất rắn thu đc là 31,5g. Hiệu suất của pu?

Bài 3: pt 8Al + 18H2O + 3KNO3 + 5KOH => 8K[Al(OH)4] + 3NH3↑
nAl=0,8 => nNH3=0,3 mol => V=6,72l
Bài 4:
ptpu: 4Fe(NO3)3 => 2Fe2O3 + 12NO2 + 3O2
nbđ: 0,15_________0
npu: x___________x/2
nspu: 0,15-x_______x/2

=> 242(0,15-x)+ 80x=20,1
=>x=0,1 mol=> nÒ=0,15 mol => V=3,36l

Bài 5:tương tự bài 4
 
S

sam_chuoi

Umbala

2. Do cuối cùng vẫn ra Fe+3 nên chỉ có 2 quá trình là $C+2 -2e->C+4, N+5+1e->N+4$. Có $n_{NO_2}=0,26 -> n_{CO_2}=0,13$ suy ra V=2,912 lít. Mình cũng không chắc lắm.
 
B

bang_mk123

2. Do cuối cùng vẫn ra Fe+3 nên chỉ có 2 quá trình là $C+2 -2e->C+4, N+5+1e->N+4$. Có $n_{NO_2}=0,26 -> n_{CO_2}=0,13$ suy ra V=2,912 lít. Mình cũng không chắc lắm.

Không phải 2 lượng như nhau đâu, CO chỉ khử 1 phần nào đó của Fe2O3 thôi, phần còn lại pu với HNO3. Muốn tính đc ít ra cũng phải bít đc k/lg Fe2O3 ban đầu chứ
 

Nguyễn Lê Nhật Linh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
11
0
16
21
Quảng Trị
Trường THPT Bùi Dục Tài
6.
Muối amoni của acid cacbonic có 2 chất: NH4HCO3, (NH4)2CO3
NH4HCO3 ----> NH3 + CO2 + H2O
(NH4)2CO3 ----> 2NH3 + CO2 + H2O
Khi dẫn sản phẩm vào ddH2SO4 chỉ tạo muối axit: (chỉ có NH3 và H2O bị hấp thụ, CO2 thoát ra)
NH3 + H2SO4 ---> NH4HSO4
0.1..........0.1...............0.1
nNH3 = nH2SO4 = 19.6*50/100/98 = 0.1
=> mdd sau pứ = 0.1*115*100/21.49 = 53.51g
=> mH2O do nhiệt fan tạo ra = mdd sau pứ - mddH2SO4 - mNH3 = 53.5 - 50 - 0.1*17 = 1.8g
=> nH2O = 0.1 = nNH3
=> Muối amoni là NH4HCO3
=> mNH4HCO3 = 0.1*79 = 7.9g
 

Nguyễn Lê Nhật Linh

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng chín 2017
11
0
16
21
Quảng Trị
Trường THPT Bùi Dục Tài
6)
Muối amoni của acid cacbonic có 2 chất: NH4HCO3, (NH4)2CO3
NH4HCO3 ----> NH3 + CO2 + H2O
(NH4)2CO3 ----> 2NH3 + CO2 + H2O
Khi dẫn sản phẩm vào ddH2SO4 chỉ tạo muối axit: (chỉ có NH3 và H2O bị hấp thụ, CO2 thoát ra)
2NH3 + H2SO4 ---> (NH4)2SO4
0.2..........0.1...............0.1
nNH3 = 2nH2SO4 = 2*19.6*50/100/98 = 0.1
=> mdd sau pứ = 0.2*132*100/21.49 = 55.2g
=> mH2O do nhiệt fan tạo ra = mdd sau pứ - mddH2SO4 - mNH3 = 55,2 - 50 - 0.2*17 = 1.8g
=> nH2O = 0.1 = 1/2nNH3
=> Muối amoni là (NH4)2CO3
=> m(NH4)2CO3 = 0.1*96 = 9.6g
 
Top Bottom