(hno3)

T

tramly77

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hoà tan hết 6,08 gam hh Cu,Fe bằng dd HN03 thu được dd X và 1,792 lít khí NO .Thêm từ từ 2,88 gam bột Mg vào dd X đến khi pư xảy ra hoàn toàn thu được 0,448 lít khí NO ,dd Y và m gam rắn không tan .Biết NO là sản phẩm khử duy nhất .Gía trị của m là
 
P

p3nh0ctapy3u

Đặt nCu = x, nFe= y.
ta có: 64x + 56y = 6,98(I)
Cu ~> Cu+2 +2e
Fe~>Fe+3 +3e
~> 2x + 3y = ( 1.792/22.4) * 3 (II)
Giải hệ (I) ,(II) ta được: x=0.06 và y=0.04
Khi cho Mg vào dd. Ta có nMg=2.88/24=0.12
Mà số mol Mg pư với HNO3 là nMg pư = (0.448/22.4)*3/2=0.03(mol)
=> nMg dư = 0.12 - 0.03 = 0.09(mol)
Sau đó Mg sẽ pư lại với Fe(NO3)3 và Cu(NO3)2
Mg + 2Fe3(+ )-------> Mg(2+) + 2Fe(2+)
0.02___ 0.04__________0.04
Mg + Cu(2+) -------> Mg2+ + Cu
0.06 ___ 0.06 ________0.06
Mg + Fe2(+) ----------> Mg2+ + Fe
0.01 ___ 0.01 __________0.01
Vậy chất rắn sau pư là Cu:0.06 mol và Fe 0.01 mol => m = 0.06*64+0.01*56 = 4.4g.
 
Top Bottom