Hóa HNO3

T

tranxut

Last edited by a moderator:
M

magiciancandy

Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dd HNO3 thu được dd X và 1,12 lít khí NO(đktc). Thêm dd chứa 0,1 mol HCl vào dd X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dd Y cần 115 ml đ NaOH 2 M. Giá trị của m là?o=>
Đề của bạn sai rồi, nếu đúng thì đề phải là:
Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,12 lít NO (đktc). Thêm dung dịch chứa 0,1 mol HCl vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần 115 ml dung dịch NaOH 2M
Giải:
nNO = 0,05 => mol NO3- trong muối = 0,05.3 = 0,15
nNaOH = 0,23 dd sau phản ứng có Cl- 0,1 mol; Na+ 0,23 mol => Có NO3- = 0,12 mol
=> mol NO3- bị oxi hóa bởi Fe2+ là 0,15 – 0,12 = 0,02 theo phản ứng
3Fe2+ + 4H+ + 3NO3- → Fe3+ + NO + 2H2O
=> mol H+ pư = 0,02.4 = 0,08 => mol H+ dư = 0,1 – 0,08 = 0,02
Bảo toàn OH: mol OH = mol H+ + 3mol Fe(OH)3 = 0,23=> mol Fe(OH)3 = 0,07
=> mFe = 0,07.56 = 3,92 g
 
Top Bottom