Hóa 11 HNO3-3

anhphanchin1@gmail.com

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
398
55
71
21
Tiền Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 11: Cho 22,72 gam hhX gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (duy nhất ở đktc) và dd X.Cô cạn X thu được 77,44 gam muối khan. Tính V?
Câu 12: Hoà tan hoàn toàn m gam hh X gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dd HNO3 nóng dư thu được 3,36l hh khíA gồm 2 khí ở đktc. Tỷ khối hơi của A so với H2 là 22,6. Tính m?
 

Dio Chemistry

Cựu Mod Hóa
Thành viên
26 Tháng chín 2013
1,559
1,382
361
Vĩnh Long
THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm
11. nFe=nFe(NO3)3 = 0,32 => nO=0,3 => nNO=0,12 => V
12. Đường chéo or hệ => nCO2=0,06=nFeCO3;nNO2=0,09 => Fe2O3.FeO => BTe => nFe3O4 = 0,09 => m
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
20
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
Câu 12: Hoà tan hoàn toàn m gam hh X gồm Fe3O4 và FeCO3 trong dd HNO3 nóng dư thu được 3,36l hh khíA gồm 2 khí ở đktc. Tỷ khối hơi của A so với H2 là 22,6. Tính m?
[tex]Fe_3O_4+10HNO_3=>3Fe(NO_3)_3+NO_2+5H_2O[/tex]
x........................................................................x
[tex]FeCO_3+4HNO_3=>Fe(NO_3)_3+NO_2+CO_2+2H_2O[/tex]
y.................................................................y..........y
[tex]n_k=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
M hh khí= 45,2 (g/mol)
m hh khí= 6,78
giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} 46x+46y+44y= 6,78\\ x+2y=0,15 \end{matrix}\right.[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho 22,72 gam hhX gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 tan hoàn toàn trong dd HNO3 loãng dư thu được V lít khí NO (duy nhất ở đktc) và dd X.Cô cạn X thu được 77,44 gam muối khan. Tính V?
Quy đổi hỗn hợp thành Fe và O.
Ta có: [tex]n_{Fe}=n_{Fe(NO_3)_3}=\frac{77,44}{242}=0,32(mol)[/tex]
Mà [tex]56n_{Fe}+16n_O=22,72\Rightarrow n_O=0,3(mol)[/tex]
Bảo toàn e ta được:[tex]3n_{NO}=3n_{Fe}-2n_{O}\Rightarrow n_{NO}=0,12(mol)\Rightarrow V=0,12.22,4=2,688(l)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom