Toán 8 Hình vuông

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho tam giác ABC , vẽ ra phía ngoài tam giác các hình vuông ABDE và BCKH.BM là đường trung tuyến của tam giác ABC. Vẽ hình bình hành DBHN. Chứng minh rằng DH = 2MB và BM vuông góc với DH.
View attachment 214941
Em cảm ơn ạ.
Only Normal1660351907948.png
Kẻ hình bình hành AFCB
[imath]\widehat{DBH}+\widehat{ABC}=180^\circ[/imath]
Mà [imath]\widehat{ABC}+\widehat{BCF}=180^\circ[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{DBH}=\widehat{BCF}[/imath]
Xét [imath]\Delta DBH[/imath] và [imath]\Delta FCB[/imath] có
[imath]BD=BA=CF; BH=BC;\widehat{DBH}=\widehat{BCF}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta DBH=\Delta FCB[/imath]
[imath]\Rightarrow DH=FB=2BM[/imath]

Gọi [imath]BF\cap DH=G[/imath]
[imath]\widehat{GBH}+\widehat{GHB}=\widehat{GBH}+\widehat{FBC}=180^\circ-\widehat{BHC}=90^\circ[/imath]
[imath]\Rightarrow BM\bot DH[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
 
Last edited:

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
View attachment 214969
Kẻ hình bình hành AFCB
[imath]\widehat{DBH}+\widehat{ABC}=180^\circ[/imath]
Mà [imath]\widehat{ABC}+\widehat{AFC}=180^\circ[/imath]
Suy ra [imath]\widehat{DBH}=\widehat{AFC}[/imath]
Xét [imath]\Delta DBH[/imath] và [imath]\Delta FCB[/imath] có
[imath]BD=BA=CF; BH=BC;\widehat{DBH}=\widehat{AFC}[/imath]
[imath]\Rightarrow \Delta DBH=\Delta FCB[/imath]
[imath]\Rightarrow DH=FB=2BM[/imath]

Gọi [imath]BF\cap DH=G[/imath]
[imath]\widehat{GBH}+\widehat{GHB}=\widehat{GBH}+\widehat{FBC}=180^\circ-\widehat{BHC}=90^\circ[/imath]
[imath]\Rightarrow BM\bot DH[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nha
Ngoài ra, em xem thêm tại Tổng hợp các bài toán hình học 8 thường gặp
Alice_wwwSao [imath]\widehat{ABC} + \widehat{AFC} = 180^o[/imath] ạ?
 
  • Like
Reactions: chi254
View previous replies…

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Last edited:
  • Love
Reactions: Only Normal

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chỗ đó chị ý gõ nhầm thôi em nhé
[imath]\widehat{ABC} + \widehat{BFC} = 180^o[/imath] em nhé
Trong bài chỗ nào có [imath]\widehat{AFC}[/imath] thì em sửa thành [imath]\widehat{BFC}[/imath] nha
chi254Chị CM giúp em [imath]\widehat{ABC}+ \widehat{BFC} =180^o[/imath] với :(
 
  • Like
Reactions: chi254

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,813
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
Chỗ đó chị ý gõ nhầm thôi em nhé
[imath]\widehat{ABC} + \widehat{BCF} = 180^o[/imath] em nhé
Trong bài chỗ nào có [imath]\widehat{AFC}[/imath] thì em sửa thành [imath]\widehat{BCF}[/imath] nha
chi254Hình như là [imath]\widehat{BCF}[/imath] hay sao ý chị @@
 
Top Bottom