Hình vuông

0933273533@gmail.com

Học sinh
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
32
7
21
21
Đắk Lắk
THCS Nguyễn Đình Chiểu

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
20
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho tam giác ABC vuông cân ở A có trung tuyến AM. Kẻ MH//AC, MK//AB(H thuộc AB, K thuộc AC). Tứ giác AMON là hình đặc biệt gì? Vì sao?
Cho tam giác ABC vuông cân ở A có trung tuyến AM. Kẻ MH//AC, MK//AB(H thuộc AB, K thuộc AC). Tứ giác AKMH là hình đặc biệt gì? Vì sao?
Xét tứ giác AKMH có:
[tex]\widehat{HAK}=\widehat{AKM}=\widehat{AHM}=90^o[/tex]
Do đó tứ giác AKMH là hình chữ nhật (theo dấu hiệu nhận biết của hình chữ nhật)
Xét tam giác ABC có AM là trung tuyến
Do đó AM đồng thời là đường cao [tex]\Rightarrow AM\perp BC[/tex]
Tương tự với tam giác AMC và tam giác AMB ta có [tex]AK=KC;AH=HB[/tex]
Xét tam giác AMB vuong tại M và tam giác AMC vuông tại M có MH;MK là đường trung tuyến nên [tex]MH=\frac{1}{2}AB;MK=\frac{1}{2}AC[/tex]
mà [tex]AB=AC[/tex] nên [tex]AH=HM=MK=KA[/tex]
Do đó tứ giác AKMH là hình vuông(theo dấu hiệu nhận biết của hình vuông)
 

Hòn Đá

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2017
88
32
26
21
Bắc Ninh
THCS
C2: dễ dang cm AKMH là hcn(1)
tam giac ABC vuông cân ở A mà AM là trung tuyến nên cũng là phân giác góc A(2)
Từ (1) và (20 suy ra AKMH là Hình vuông (dấu hiệu nhận biêt thứ 3)
 
Top Bottom