Toán [Hình tọa đô]

A

a012

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

cho [TEX](C) (x+2)^2+(y+2)^2=1/4[/TEX]
đt có pt, [TEX]d; x+my-2m+3=0.[/TEX]
Tìm m để trên d có đúng 2 điểm P mà từ đó ta kẻ được 2 đt tiếp xúc với đtròn tại 2 điểm A,B sao cho goc APB =60.


em hãy giải bài này theo hướng sau


Gọi I và R là tâm và bán kính , P là điểm trên (d) thỏa mãn đk và A và B là điểm tiếp xúc

[laTEX]I(-2,-2) , R = \frac{1}{2} [/laTEX]

xét tam giác IAP có góc P = 30

[laTEX]sin 30^o = \frac{R}{PI} \Rightarrow PI= 1 \\ \\ P (2m-3-my , y) \Rightarrow PI^2 = (2m-3-my+2)^2 + (y+2)^2 = 1 [/laTEX]

tới đây tìm m để pt có 2 nghiệm phân biệt với y vậy là xong
 
S

sam_chuoi

Umbala

Ta có tâm I(-2;-2) và R=1/2. Do P thuộc đt d nên giả sử tọa độ P(-ma+2m-3;a). Xét tam giác PAI vuông tại A và góc I=60 suy ra PI=1. Từ đây sử dụng khoảng cách PI suy ra đk của m.
 
Top Bottom