Toán Hình thang và đường trung bình

milkteaprettygirl

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
26
7
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuông tại A; D và E lần lượt là trung điểm của AB và BC.
a) Chứng minh tứ giác ADEC là hình thang vuông
b) Trên tia ED lấy điểm F sao cho D là trung điểm của EF
c) Gọi giao điểm của CF và AE là G, giao điểm của DG với AC là I
d) Chứng minh EI là trung trực của AC và EC^2 + 2AC^2= FC^2
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại A; D và E lần lượt là trung điểm của AB và BC.
a) Chứng minh tứ giác ADEC là hình thang vuông
b) Trên tia ED lấy điểm F sao cho D là trung điểm của EF
c) Gọi giao điểm của CF và AE là G, giao điểm của DG với AC là I
d) Chứng minh EI là trung trực của AC và EC^2 + 2AC^2= FC^2
xem lại đề bài nha bạn ^^ câu b,c ko cm gì à? ^^.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho tam giác ABC vuông tại A; D và E lần lượt là trung điểm của AB và BC.
a) Chứng minh tứ giác ADEC là hình thang vuông
b) Trên tia ED lấy điểm F sao cho D là trung điểm của EF
c) Gọi giao điểm của CF và AE là G, giao điểm của DG với AC là I
d) Chứng minh EI là trung trực của AC và EC^2 + 2AC^2= FC^2
b) Chứng minh AF // CE
c) Chứng minh G và I lần lượt là trung điểm của CF và AC
a) $ED$ là đường TB của $\triangle ACB$ suy ra $ED\parallel AC$. Mà $AC\perp AD$ suy ra tứ giác $ADEC$ là hình thang vuông
b) $ED\parallel AC;ED=\dfrac12AC$ mà $EF=2ED$ suy ra $EFAC$ là hình bình hành suy ra $AF\parallel CE$
c) $G$ là giao điểm 2 đường chéo $CF$ và $AE$ của hình bình hành $ACEF$ suy ra $G$ là trung điểm $CF$
$DG$ là đường TB của $\triangle ABE$ suy ra $DM\parallel BE$ hay $GI\parallel CE$
Mà $G$ là trung điểm $AE$ suy ra $I$ là trung điểm $AC$
d) $* \ \triangle ABC$ vuông tại $A$ có $AE$ là trung tuyến $\Rightarrow AE=CE$ suy ra $E$ thuộc đường trung trực của $AC$ (1)
Mà $I$ là trung điểm $AC\Rightarrow CI=AI$ suy ra $I$ thuộc đường trung trực của $AC$ (2)
Từ (1) và (2) => $EI$ là đường trung trực của $AC$
$*$ Từ $C$ kẻ đt vuông góc vs $EF$ cắt $EF$ tại $K$
$IE\parallel AD;I$ là trung điểm $AC$ suy ra $E$ là trung điểm $KD$ suy ra $KE=ED$
Ta có:
$EC^2 + 2AC^2= FC^2
\\\Leftrightarrow CK^2+KE^2+2EF^2=CK^2+KF^2
\\\Leftrightarrow CK^2+KE^2+2EF^2=CK^2+(KE+EF)^2
\\\Leftrightarrow CK^2+KE^2+2EF^2=CK^2+KE^2+EF^2+2.KE.EF$
$\Leftrightarrow EF=2KE\Leftrightarrow KE=ED$ (cmt)
=> đpcm
 
Top Bottom