Toán Hình thang cân

STA QUY

Học sinh
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
41
11
21
20
TP Hồ Chí Minh

W_Echo74

Học sinh
Thành viên
21 Tháng sáu 2017
71
153
21
Nam Định
việc chứng minh hình thang cân rất đơn giản,bạn tự làm nhé.Suy ra tứ giác nội tiếp để dễ chứng minh hơn.
Tiếp là chứng minh $ED=DC=EB$.
Dễ dàng chứng minh được $\widehat{ECD}=\widehat{EBD}$
$\widehat{EBD}=\widehat{DBC}=\widehat{DEC}$(phân giác)
Suy ra $ED=DC$
Đồng thời,$EB=DC$(tính chất hình thang cân)
Suy ra $đpcm$
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
upload_2017-6-29_16-46-53.png
Theo tính chất đường phân giác ta có
[tex]\angle B_{1}\angle B_{2}\Rightarrow \frac{AD}{DC}=\frac{BA}{BC}[/tex]

[tex]\angle C_{1}=\angle C_{2}\Rightarrow \frac{AE}{EB}=\frac{CA}{CB}[/tex]

mà AB= AC suy ra [tex]\frac{AD}{DC}=\frac{AE}{EB}\Rightarrow DE//BC[/tex]

Mặt khác, góc B= góc C .Do đó BEDC là hình thang cân
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
việc chứng minh hình thang cân rất đơn giản,bạn tự làm nhé.Suy ra tứ giác nội tiếp để dễ chứng minh hơn.
Tiếp là chứng minh $ED=DC=EB$.
Dễ dàng chứng minh được $\widehat{ECD}=\widehat{EBD}$
$\widehat{EBD}=\widehat{DBC}=\widehat{DEC}$(phân giác)
Suy ra $ED=DC$
Đồng thời,$EB=DC$(tính chất hình thang cân)
Suy ra $đpcm$
Lớp 8 chưa được học tứ giác nội tiếp đâu, bạn giải theo cách lớp 9 cho hs lớp 8 rồi. Bài này dùng tính chất đường phân giác là tốt nhất
 

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
bạn chứng minh hìng thang cân dễ hơn đi.
Ta có AEDˆ=180o−BACˆ2=ABCˆAED^=180o−BAC^2=ABC^\widehat{AED}=\dfrac{180^o-\widehat{BAC}}{2}=\widehat{ABC}
suy ra ED//BC
Bạn nhầm rồi, tam giác AED chưa chứng minh cân nha, nếu mà cân rồi thì sao không dùng định lý Ta-lét cho nhanh
 
Top Bottom