Hình như đáp án bị sai

T

tiendung_htk

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 9 trong phần bài tập tự luyện phần sự điện ly - tính chất của dung dịch - PH hình như đáp án bị sai. Em làm được đáp án C nhưng đáp án của thầy Ngọc thì là B em không biết là mình sai ở đâu mong thầy cô giải đáp giúp em
 
H

hocmai.hoahoc

11. Dãy gồm các chất đều tác dụng với dung dịch HCl loãng là:
A. KNO3, CaCO3, Fe(OH)3 B. Mg(HCO3)2, HCOONa, CuO
C. FeS, BaSO4, KOH D. AgNO3, (NH4)2CO3, CuS
(Trích đề thi tuyển sinh ĐH – CĐ khối A – 2009)
Đáp án B đúng
HCO3- + H+ == > CO2 + H2O
HCOONa + HCl == > HCOOH + NaCl
CuO + HCl == > CuCl2 + H2O
* Đáp án C: BaSO4 không phản ứng với HCl vì BaSO4 tan kém hơn BaCl2, còn tính axit H2SO4 và HCl gần như tương đương.
 
H

hocmai.hoahoc

9. Dung dịch X chứa các ion: Fe3+, SO42−,NH4+, Cl-. Chia dung dịch X thành 2 phần bằng nhau:
- Phần 1 tác dụng với lượng dư dung dịch NaOH, đun nóng thu được 0,672 lít khí (ở đktc) và 1,07 gam kết tủa
- Phần 2 tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2, thu được 4,66 gam kết tủa. Tổng khối lượng muối khan thu được khi cô cạn dung dịch X là (quá trình cô cạn chỉ có nước bay hơi)
A. 3,73 gam B. 7,04 gam C. 7,46 gam D. 3,52 gam
(Trích đề thi tuyển sinh Cao đẳng – 2008)
nNH4+ = nNH3= 0,03 mol; nFe3+ = nFe(OH)3 = 0,01 mol
nSO42- = nBaSO4 = 0,02 mol
Áp dụng ĐLBT điện tích: 3nFe3+ + nNH4+ = nCl- + 2nSO42- =>nCl- = 0,02 mol
mX = 2*(56*0,01 + 18*0,03 + 35,5*0,02 + 96*0,02) = 7,46 gam
 
Top Bottom