HÌnh không gian

M

monly2013

Cho hình chóp S.ABCD có SA=x các cạnh còn lại đều bằng a. Tìm x để thể tích khối tứ chóp là [TEX]\frac{a^3\sqrt[]{2}}{6}[/TEX]

:confused::confused: Giúp với các bạn ơi

khi ban ve hinh. ra la se rõ.
goi O la giao AC va BD nhe.
SB=SD nhe => SO vuong goc voi mp ABCD nhe.
tim dương cao SO = cong thuc
vi da co Vsabcd=1/3 DT abcd x SO
=> SO.
xet tam giac vuong SOA => SA nhe
đap an là x=a thi phai
 
Last edited by a moderator:
L

linkinpark_lp

khi ban ve hinh. ra la se rõ.
goi O la giao AC va BD nhe.
SB=SD nhe => SO vuong goc voi mp ABCD nhe.
tim dương cao SO = cong thuc
vi da co Vsabcd=1/3 DT abcd x SO
=> SO.
xet tam giac vuong SOA => SA nhe
đap an là x=a thi phai

Làm thế này là sai nhé bạn. Làm sao SO lại vuông góc với ABCD được?
 
L

linkinpark_lp

Cho hình chóp S.ABCD có SA=x các cạnh còn lại đều bằng a. Tìm x để thể tích khối tứ chóp là [TEX]\frac{a^3\sqrt[]{2}}{6}[/TEX]

:confused::confused: Giúp với các bạn ơi

Bài này theo mình sẽ làm thế này!
Vì SB=SC=SD => hình chiếu của S lên mặt phẳng (ABCD) chính là trọng tâm H của tam giác BCD. Giả sử O là giao của AC và BD. Xét tam giác SBD = CBD => SO=CO=OA. Vậy O là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác SAO => tam giác SAO vuông tại S. Đến đây thì bạn có thể tìm được 2 đường chéo của hình thoi và đường cao theo a và x sau đó dựa vào thể tích tìm x

303915_361307947325876_1396097541_n.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom