Toán Hình học - Tổng hợp

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
a) ta có góc BNC=CMB=90 độ (là hai góc chắn nửa đường tròn)
=> BN vuông góc AC
Cm vuông góc AB
=> AH vuông góc BC (ba đường đồng quy trong tam giác)
b) ta có góc BNM= góc BCM (cùng chắn cung MB)(1)
mà tam giác ABH đồng dạng tam giác CBM (g.g)
=>góc BCM =BAH (2)
từ 1 và 2 ta suy ra điều cần chứng minh
c)nếu BAC=60 thì H trùng với O
=>MON=2 ABN=60
mà ON=OM
vậy tam giác MON đều
chúc bạn học tốt:D:D:D
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Krito

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
a) ta có góc BNC=CMB=90 độ (là hai góc chắn nửa đường tròn)
=> BN vuông góc AC
Cm vuông góc AB
=> AH vuông góc BC (ba đường đồng quy trong tam giác)
b) ta có góc BNM= góc BCM (cùng chắn cung MB)(1)
mà tam giác ABH đồng dạng tam giác CBM (g.g)
=>góc BCM =BAH (2)
từ 1 và 2 ta suy ra điều cần chứng minh
Bạn ơi tam giác ABM k đồng dạng với tam giác CMB đc. Vì tam giác CBM là tam giác vuông
 
  • Like
Reactions: thanhbinh221

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
xin lỗi bạn mình sơ suất quá ! phải là tam giác AHB đồng dạng tam giác CMB (thành thật xin lỗi):D:D:D mà này mình sai ở đâu mà không tìm thấy nhỉ????????
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
tam giác BMC cơ mà sao lại là BHC bạn cứ đọc kĩ lại đi!
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
umk giống hình của mình (mà đâu nhất thiết phải cho BC dài vậy chứ không khéo lại vi phạm đề bài mất)
 

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
BMC là tam giác chắn nửa đường tròn => BMC vuông tại M
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
theo mình phải phát biểu là góc BMC chắn nửa đường tròn!(thế phần mình giải bạn có thắc mắc gì hôn)
 

Trà My Chi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng ba 2017
221
64
169
22
Hà Tĩnh
THPT Can Lộc
Mình vẫn k hiểu tại sao hai tam giác đó đồng dạng
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
à bạn cho mình xin lỗi nha:D AH vuông góc với BC và cắt BC tại I =>tam giác AIB đồng dạng tam giác CMB mới đúng ! i'm sorry
 

thanhbinh221

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2017
117
92
164
22
Sơn La
thế bạn giải ra chưa (xin lỗi bạn vì sự nhầm lẫn trên nhé):D:D:D
mình giải lại câu b nè coi như các phần trên bỏ hết nhé (trừ câu a)
ta có :BAC=(CB+MN)/2 (BC ;MN là cung bị chắn)
=>MN=60 độ
=>MON-60 độ
mà ON=OM =>tam giác MON đều.
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Trà My Chi
Top Bottom