Toán Hình học phẳng lớp 10 hay

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
ừ có nhầm thật nhưng bài này mk thấy cũng khó nên lớp 11 làm chắc hơn lớp 10 :)
bài này có lẽ trong chương trình nâng cao 10 mik học nhưng mà khỉ quá mik học nâng cao mà không hay làm nó
chả có 1 tí điịnh hình gì cả bạn vẽ hình chụp nên đi
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
bài này có lẽ trong chương trình nâng cao 10 mik học nhưng mà khỉ quá mik học nâng cao mà không hay làm nó
chả có 1 tí điịnh hình gì cả bạn vẽ hình chụp nên đi
hì bạn tự vẽ đi vẽ tam giác vuông cân MEA vuông cân ở E hạ đường cao EB rồi lấy trung điểm EA vẽ đường tròn tâm I R=EA/2 đấy hình như thế
 
  • Like
Reactions: toilatot

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho đường tròn (T) : (x+2)^2 + (y-1)^2 = 4
Tìm điểm M sao cho từ M kẻ tiếp tuyến ME với (T) cát tuyến MAB với (T) để tam giác ABE vuông cân ở B và độ dài MO nhỏ nhất.
Bạn làm thử theo hướng này được không ha
Giả sử điểm $E(a;b)$ thuộc đường tròn, rồi bạn viết phương trình tiếp tuyến của $(T)$ tại $E$, rồi tìm điểm $M$ trên tiếp tuyến sao cho $EM = 2R = 4$
Tới đây bạn tính được khoảng cách $OM$ theo $a, b$ rồi tìm GTNN là ok :D
 
  • Like
Reactions: toilatot

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Bạn làm thử theo hướng này được không ha
Giả sử điểm $E(a;b)$ thuộc đường tròn, rồi bạn viết phương trình tiếp tuyến của $(T)$ tại $E$, rồi tìm điểm $M$ trên tiếp tuyến sao cho $EM = 2R = 4$
Tới đây bạn tính được khoảng cách $OM$ theo $a, b$ rồi tìm GTNN là ok :D
bạn phải giả ra toán 10 nhiều khi có phương hướng như Oxy nhưng đôi khi giải lại ko ra
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Bạn làm thử theo hướng này được không ha
Giả sử điểm $E(a;b)$ thuộc đường tròn, rồi bạn viết phương trình tiếp tuyến của $(T)$ tại $E$, rồi tìm điểm $M$ trên tiếp tuyến sao cho $EM = 2R = 4$
Tới đây bạn tính được khoảng cách $OM$ theo $a, b$ rồi tìm GTNN là ok :D
hướng nói bài này rất dễ trình bày mới khó,rắc rối vì 2 ẩn đấy,nếu hướng như bạn thì A,B vứt rồi
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
hướng nói bài này rất dễ trình bày mới khó,rắc rối vì 2 ẩn đấy,nếu hướng như bạn thì A,B vứt rồi
$A, B$ để CM $EM = 2R$ :D
Hồi chiều mình hơi bận, để mình làm thử xem có được không
 
  • Like
Reactions: zzh0td0gzz

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cách trên có lẽ không khả thi. Mình vừa nghĩ ra cách khác
Cho đường tròn (T) : (x+2)^2 + (y-1)^2 = 4
Tìm điểm M sao cho từ M kẻ tiếp tuyến ME với (T) cát tuyến MAB với (T) để tam giác ABE vuông cân ở B và độ dài MO nhỏ nhất.
Do $\triangle{EAM}$ vuông cân nên $EM = EA = 4$. Áp dụng định lý Pytago ta có $MT = \sqrt{TE^2 + EM^2} = 2\sqrt{5}$
Do $T$ cố định nên $M$ chạy trên $(T;2\sqrt{5})$ có phương trình $(x+2)^2 + (y-1)^2 = 20$
Tới đây dễ rồi nhỉ :D
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cách trên có lẽ không khả thi. Mình vừa nghĩ ra cách khác

Do $\triangle{EAM}$ vuông cân nên $EM = EA = 4$. Áp dụng định lý Pytago ta có $MT = \sqrt{TE^2 + EM^2} = 2\sqrt{5}$
Do $T$ cố định nên $M$ chạy trên $(T;2\sqrt{5})$ có phương trình $(x+2)^2 + (y-1)^2 = 20$
Tới đây dễ rồi nhỉ :D
cái này mình ra lâu rồi dễ thế nào được bạn giải tiếp đi mk vẫn hoang mang lắm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
cái này mình ra lâu rồi dễ thế nào được bạn giải tiếp đi mk vẫn hoang mang lắm
Ta có $20 = (x+2)^2 + (y-1)^2 \leqslant 2(x^2+4) + 2(y^2+1)$
Suy ra $OM = \sqrt{x^2 + y^2} \geqslant \sqrt{5}$
Dấu '=' tại $x = 2$ và $y = -1$, hay $M(2;-1)$
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Ta có $20 = (x+2)^2 + (y-1)^2 \leqslant 2(x^2+4) + 2(y^2+1)$
Suy ra $OM = \sqrt{x^2 + y^2} \geqslant \sqrt{5}$
Dấu '=' tại $x = 2$ và $y = -1$, hay $M(2;-1)$
ôi hôm bữa cứ đinh ninh là bunhi a k áp dụng cho số âm h dở lại sách mới thấy T.T c.ơn bạn nha
 
Last edited:
Top Bottom