Toán Hình học lớp 8

anh thảo

Học bá thiên văn học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
844
913
269
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho tam giác ABC không vuông. H là trực tâm, đường thẳng vuông góc với AC tại A cắt CH tại D. Đường thẳng vuông góc với AB tại A cắt BH tại E
a) C/m AD = HE , DH = AE
b) Tìm điều kiện của tam giác ABC để trung điểm của DE ; H và trung điểm của BC thẳng hàng
 

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
17
Hưng Yên
Sao Hoả
1) Cho tam giác ABC không vuông. H là trực tâm, đường thẳng vuông góc với AC tại A cắt CH tại D. Đường thẳng vuông góc với AB tại A cắt BH tại E
a) C/m AD = HE , DH = AE
b) Tìm điều kiện của tam giác ABC để trung điểm của DE ; H và trung điểm của BC thẳng hàng
a, Chứng minh tứ giác AEHD là hình bình hành(do có cặp cạnh đối song song)
=> AD=HE;AE=DH(đpcm)
b, Gọi trung điểm của DE là P; trung điểm của BC là Q
Vì AEHD là hình bình hành nên H;ED cắt nhau tại trung điểm mỗi đường (theo tính chất cảu hình bình hành)
mà P là trung điểm của DE (cách dựng điểm P) nên P là trung điểm của AH
Hay A;P;H thằng hàng
Để A;P;H;Q thẳng hàng thì đường cao AH phải đi qua trung điểm Q của BC
<=> tam giác ABC cân tại A
Vậy.......................
 
Top Bottom