Toán 8 Hình học lớp 8

machung25112003

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tư 2017
1,227
1,041
264
Hà Nội
Cho tam giác ABC nội tiếp đường tròn tâm O, ngoại tiếp đường tròn tâm I. AI cắt (O) tại D. Chứng minh: DB=DC=DI.
Ta có : tâm đường tròn nội tiếp tam giác là giao của 3 đường phân giác
=> AD là phân giác của góc A
=> góc BAD = góc CAD
=> cung BD = cung CD
=>BD = CD (*)
Xét tam giác IDC ta có:
góc DIC = góc IAC+ góc ICA ( vì DIC là góc ngoài của tam giác AIC)
góc ICD = góc ICB+ góc BCD
mà góc ICB = góc ICA ( CI là phân giác của góc C)
góc IAC = góc BCD ( cung BD = cung CD)
=> góc DIC = góc ICD
vậy tam giác ICD cân tại D
=> ID = CD (**)
tu (*) va (**) => ID = CD = BD
 

Trọng Quang

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng tư 2017
14
18
6
21
Nam Định
Ta có : tâm đường tròn nội tiếp tam giác là giao của 3 đường phân giác
=> AD là phân giác của góc A
=> góc BAD = góc CAD
=> cung BD = cung CD
=>BD = CD (*)
Xét tam giác IDC ta có:
góc DIC = góc IAC+ góc ICA ( vì DIC là góc ngoài của tam giác AIC)
góc ICD = góc ICB+ góc BCD
mà góc ICB = góc ICA ( CI là phân giác của góc C)
góc IAC = góc BCD ( cung BD = cung CD)
=> góc DIC = góc ICD
vậy tam giác ICD cân tại D
=> ID = CD (**)
tu (*) va (**) => ID = CD = BD
tks bạn nhiều nha.
 
Top Bottom