hình học không gian 11

S

sam_chuoi

Umbala

$$ Bạn thử làm hướng này nha, mình cũng không chắc lém. Gọi O là giao điểm 2 đường chéo suy ra SO vuông góc mặt đáy. Gọi I là trung điểm AB suy ra góc SIO=60. Tính được SO theo a. Từ đó tính được V của S.ABCD theo a. Trong tam giác SAC có AG cắt SC tại M là trung điểm SC. Trong tam giác SBD có BG cắt SD tại N là trung điểm SD. Ta có V(S.ABMN):V(S.ABCD)=(SM:SC).(SN:SD)=1:4. Từ đó ta tính được V S.ABMN theo a.
 
L

lenhattoan2410

$$ Bạn thử làm hướng này nha, mình cũng không chắc lém. Gọi O là giao điểm 2 đường chéo suy ra SO vuông góc mặt đáy. Gọi I là trung điểm AB suy ra góc SIO=60. Tính được SO theo a. Từ đó tính được V của S.ABCD theo a. Trong tam giác SAC có AG cắt SC tại M là trung điểm SC. Trong tam giác SBD có BG cắt SD tại N là trung điểm SD. Ta có V(S.ABMN):V(S.ABCD)=(SM:SC).(SN:SD)=1:4. Từ đó ta tính được V S.ABMN theo a.

bạn có thể cho mình hình minh họa k ****************************
 
B

buichianh18896

mình có cách này không biết có dài không nhưng ma đúng

bạn có thể cho mình hình minh họa k ****************************
http://i.upanh.com/rrfqra ==>link ảnh
kẻ PK // AD,BC,góc SPH = [TEX]{60^0}[/TEX]
==>SH=PH.tan [TEX]{60^0}[/TEX] =[TEX]\frac{{a\sqrt 3 }}{2}[/TEX]
==>SP=PK=SK=a (pytago cho [TEX]\Delta [/TEX] vuông)
G cũng là trọng tâm [TEX]\Delta [/TEX] SPK
==>G[TEX] \in [/TEX] JK
SPK đều==>JK [TEX] \bot [/TEX] SP==>JK=?
SJ[TEX] \bot [/TEX] MN (MN//CD)
và SJ [TEX] \bot [/TEX] JK
=========>SJ vuông (ABMN)
từ đây bạn tự tìm nốt nhé,nhớ là JK là đường cao của hình thang cân ABMN (CM dc)
nhớ tks nha
 
L

lenhattoan2410

$$ Bạn thử làm hướng này nha, mình cũng không chắc lém. Gọi O là giao điểm 2 đường chéo suy ra SO vuông góc mặt đáy. Gọi I là trung điểm AB suy ra góc SIO=60. Tính được SO theo a. Từ đó tính được V của S.ABCD theo a. Trong tam giác SAC có AG cắt SC tại M là trung điểm SC. Trong tam giác SBD có BG cắt SD tại N là trung điểm SD. Ta có V(S.ABMN):V(S.ABCD)=(SM:SC).(SN:SD)=1:4. Từ đó ta tính được V S.ABMN theo a.

bạn. M là trng điểm SC????? bạn giải thích giúp mình được k
 
B

buichianh18896

thế này nhé

G la trọng tâm tam giác SAC==>G nằm trên đường trung tuyến kẻ từ A-->SC.đường trung tuyến cắt SC tại M
==>M là trung điểm của SC
 
Last edited by a moderator:
C

conga222222

http://i.upanh.com/rrfqra ==>link ảnh
kẻ PK // AD,BC,góc SPH = [TEX]{60^0}[/TEX]
==>SH=PH.tan [TEX]{60^0}[/TEX] =[TEX]\frac{{a\sqrt 3 }}{2}[/TEX]
==>SP=PK=SK=a (pytago cho [TEX]\Delta [/TEX] vuông)
G cũng là trọng tâm [TEX]\Delta [/TEX] SPK
==>G[TEX] \in [/TEX] JK
SPK đều==>JK [TEX] \bot [/TEX] SP==>JK=?
SJ[TEX] \bot [/TEX] MN (MN//CD)
và SJ [TEX] \bot [/TEX] JK
=========>SJ vuông (ABMN)
từ đây bạn tự tìm nốt nhé,nhớ là JK là đường cao của hình thang cân ABMN (CM dc)
nhớ tks nha

đề bài nó chỉ cho cạnh đáy =a ---> SPH không fai là góc tạo bởi mặt bên và cạnh đáy nhé
 
Top Bottom