Toán 9 Hình học 9

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC vuong ở A .
A. Xác định tâm o đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC .
B. LẤY ĐIỂm T tùy ý trên OC , đường thẳng vuông góc với OT tại T cắt AB ,AC lần lượt tại D và H và cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC ở M và N ,CD cắt đường tròn tại E . CM H,B,E thẳng hàng DA.DB=DC.DE=DT^ - MN/4
 

Adelaide AT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng hai 2018
91
351
86
24
Bình Định
Tắc
Cho tam giác ABC vuong ở A .
A. Xác định tâm o đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC .
B. LẤY ĐIỂm T tùy ý trên OC , đường thẳng vuông góc với OT tại T cắt AB ,AC lần lượt tại D và H và cắt đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC ở M và N ,CD cắt đường tròn tại E . CM H,B,E thẳng hàng DA.DB=DC.DE=DT^ - MN/4
a. Tâm O của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là trung điểm của BC.
b. Xét tam giác BDC có H là giao điểm của hai đường cao DT và CA
=> H là trực tâm.
=> BH là đường cao thứ 3 => BH vuông góc EC. (1)
Ta có góc BEC là góc nội tiếp chắn nữa đường tròn (O) => góc BEC = 90 độ hay BE vuông góc EC. (2)
Từ (1) và (2) => H, B, E thẳng hàng.

DT^ mấy nhỉ?
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
2 Ạ
a. Tâm O của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là trung điểm của BC.
b. Xét tam giác BDC có H là giao điểm của hai đường cao DT và CA
=> H là trực tâm.
=> BH là đường cao thứ 3 => BH vuông góc EC. (1)
Ta có góc BEC là góc nội tiếp chắn nữa đường tròn (O) => góc BEC = 90 độ hay BE vuông góc EC. (2)
Từ (1) và (2) => H, B, E thẳng hàng.

DT^ mấy nhỉ?
BÌNH PHƯƠNG Ạ
 

Minh Khangg1

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
270
82
94
22
Bình Định
a. Tâm O của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC là trung điểm của BC.
b. Xét tam giác BDC có H là giao điểm của hai đường cao DT và CA
=> H là trực tâm.
=> BH là đường cao thứ 3 => BH vuông góc EC. (1)
Ta có góc BEC là góc nội tiếp chắn nữa đường tròn (O) => góc BEC = 90 độ hay BE vuông góc EC. (2)
Từ (1) và (2) => H, B, E thẳng hàng.

DT^ mấy nhỉ?
chị ơi giúp e nốt với ạ
 
  • Like
Reactions: Adelaide AT

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Không mất tính tổng quát giả sử $M$ nằm giữa $D$ và $T$.
Dùng các cặp tam giác đồng dạng từ các tứ giác nội tiếp bạn tự CM $DA \cdot DB = DE \cdot DC$ và $DA \cdot DB = DM \cdot DN$, mà $T$ là trung điểm $MN$ (do $OT \perp MN$) nên $DM \cdot DN = (DT-TM)(DT+TN) = (DT - \dfrac12 MN)(DT + \dfrac12 MN) = DT^2 - \dfrac14 MN^2$...
 
Top Bottom