Toán Hình học 9

01275731088

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng tám 2017
4
6
6
20
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình vuông ABCD . Gọi I là một điểm nằm giữa A và B . Tia DI và CB cắt nhau tại K . Kẻ đường thẳng qua D , vuông góc với DI . Đường thẳng này cắt đường thẳng BC tại L . CMR :
a, Tam giác DLI là một tam giác cân
b. Tổng 1/DI ^2 + 1/DK^2 ko đổi thì I thay đổi trên cạnh AB
Hiện tại mình cx đang làm nhưng chưa ra đáp án . Mong mấy bạn giúp đỡ :p:p:p
 

Mục Phủ Mạn Tước

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng hai 2016
1,504
1,876
484
Nghệ An
$\color{Red}{\fbox{$\bigstar$ ĐHKTHC $\bigstar$}}$
a) Xét hai tam giác IAD và LCD có:
+DA=DC
+ Góc IAD=Góc LCD=90 (độ)
+ Góc ADI=Góc LDC (cùng phụ với góc IDC)
Hai tam giác đó bằng nhau, nên DI=DL (tam giác IDL câ tại D)
b) Theo câu a) ta có DI=DL
nên: 1/DI.DI+1/DK.DK=1/DL.DL+1/DK.DK
DL và DK là hai cạnh góc vuông của tam giác vuông KDL, đường cao DC, áp dụng hệ thức lượng trong tam giác vuông (nghịch đảo bình phương đường cao, bằng tổng nghịch đảo hai cạnh góc vuông)
ta có: 1/DL.DL+1/DK.DK=1/DC.DC=1/a.a (a: cạnh hình vuông, không đổi)

Nguồn :Yahoo
 

Thần Nông

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng bảy 2017
286
85
94
20
Hà Nội
bai-9-trang-70-sgk-toan-9-tap-1-2.PNG


a) Xét hai tam giác vuông ADI và CDL có:

AD = CD (cạnh hình vuông)
Góc ADI=Góc LDC (cùng phụ với góc IDC)

Nên ΔADI = ΔCDL (cạnh góc vuông - góc nhọn)

Suy ra DI = DL hay ΔDIL cân. (đpcm)


b) Trong tam giác DKL vuông tại D với đường cao DC. Theo định lí 4, ta có:

bai-9-trang-70-sgk-toan-9-tap-1-3.PNG

không đổi khi I thay đổi trên cạnh AB. (đpcm)
nguồn vietjack
 
  • Like
Reactions: 01275731088
Top Bottom