Toán Hình Học 9.

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác MNP vuông tại M ( MN<MP). O là một điểm nằm trên MP sao cho MO > OP. Vẽ (O) tiếp xúc với NP tại E. Từ N vẽ tiếp tuyến thứ 2 với (O) tiếp điểm F.
a, Chứng minh: M,N,E,O,F cùng thuộc 1 đường tròn . Xác định tâm.
b, Chứng minh: PO.PM=PE.PN
c, Gọi A là trung điểm của NP. Đường thẳng NE lần lượt cắt MA, ME, MO tại N,K,I. Chứng minh: IF.NK=IK.NF.
(Help mình phần c)
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Cho tam giác MNP vuông tại M ( MN<MP). O là một điểm nằm trên MP sao cho MO > OP. Vẽ (O) tiếp xúc với NP tại E. Từ N vẽ tiếp tuyến thứ 2 với (O) tiếp điểm F.
a, Chứng minh: M,N,E,O,F cùng thuộc 1 đường tròn . Xác định tâm.
b, Chứng minh: PO.PM=PE.PN
c, Gọi A là trung điểm của NP. Đường thẳng NE lần lượt cắt MA, ME, MO tại N,K,I. Chứng minh: IF.NK=IK.NF.
(Help mình phần c)
bạn xem lại đề bài tại vì mình vẽ mãi mà ko ra hình phân c
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,372
991
271
Cho tam giác MNP vuông tại M ( MN<MP). O là một điểm nằm trên MP sao cho MO > OP. Vẽ (O) tiếp xúc với NP tại E. Từ N vẽ tiếp tuyến thứ 2 với (O) tiếp điểm F.
a, Chứng minh: M,N,E,O,F cùng thuộc 1 đường tròn . Xác định tâm.
b, Chứng minh: PO.PM=PE.PN
c, Gọi A là trung điểm của NP. Đường thẳng NE lần lượt cắt MA, ME, MO tại N,K,I. Chứng minh: IF.NK=IK.NF.
(Help mình phần c)

Bạn xem lại câu $c)$ đi, mình vẽ hình không được !
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Mình xin sửa lại đề chút
Cho tam giác MNP vuông tại M ( MN<MP). O là một điểm nằm trên MP sao cho MO > OP. Vẽ (O) tiếp xúc với NP tại E. Từ N vẽ tiếp tuyến thứ 2 với (O) tiếp điểm F.
a, Chứng minh: M,N,E,O,F cùng thuộc 1 đường tròn . Xác định tâm.
b, Chứng minh: PO.PM=PE.PN
c, Gọi A là trung điểm của NP. Đường thẳng NF lần lượt cắt MA, ME, MO tại B,K,I. Chứng minh: IF.NK=IK.NF.
(Help mình phần c)
c) Do $MNEOF$ nội tiếp nên $\widehat{OMF} = \widehat{ONF}$ và $\widehat{OME} = \widehat{ONE}$, mà $\widehat{ONF} = \widehat{ONE}$ nên $\widehat{OMF} = \widehat{OME}$ hay $MO$ là tia phân giác $\widehat{FME}$
Xét $\triangle{MKF}$ có $MI$ là đường phân giác trong, mà $MI \perp MN$ nên $MN$ là đường phân giác ngoài
Áp dụng tính chất đường phân giác
$$\dfrac{IK}{IF} = \dfrac{MK}{MF} = \dfrac{NK}{NF}$$
Suy ra $IK \cdot NF = IF \cdot NK$
 

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
24
Mình xin sửa lại đề chút

c) Do $MNEOF$ nội tiếp nên $\widehat{OMF} = \widehat{ONF}$ và $\widehat{OME} = \widehat{ONE}$, mà $\widehat{ONF} = \widehat{ONE}$ nên $\widehat{OMF} = \widehat{OME}$ hay $MO$ là tia phân giác $\widehat{FME}$
Xét $\triangle{MKF}$ có $MI$ là đường phân giác trong, mà $MI \perp MN$ nên $MN$ là đường phân giác ngoài
Áp dụng tính chất đường phân giác
$$\dfrac{IK}{IF} = \dfrac{MK}{MF} = \dfrac{NK}{NF}$$
Suy ra $IK \cdot NF = IF \cdot NK$
Không hiểu 2 cái tỷ lệ cuối
MK/MF = NK/NF ????
 

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
24
Mình xin sửa lại đề chút

c) Do $MNEOF$ nội tiếp nên $\widehat{OMF} = \widehat{ONF}$ và $\widehat{OME} = \widehat{ONE}$, mà $\widehat{ONF} = \widehat{ONE}$ nên $\widehat{OMF} = \widehat{OME}$ hay $MO$ là tia phân giác $\widehat{FME}$
Xét $\triangle{MKF}$ có $MI$ là đường phân giác trong, mà $MI \perp MN$ nên $MN$ là đường phân giác ngoài
Áp dụng tính chất đường phân giác
$$\dfrac{IK}{IF} = \dfrac{MK}{MF} = \dfrac{NK}{NF}$$
Suy ra $IK \cdot NF = IF \cdot NK$
c, Gọi A là trung điểm của NP. Đường thẳng NE lần lượt cắt MA, ME, MO tại N,K,I. Chứng minh: IF.NK=IK.NF.
Chẳng có lẽ đến 100% lớp + Thầy ghi đề cũng sai à bạn....
Cần 1 lời giải thích
 
Top Bottom