Hình học 8

C

cuncon2395

thank hem

cho tam giac abc vuong tai a co bd la phan giac , ad=4 ,bd=4can10 .tinh bc va dien tich abc

|-)|-)=((=(:))>-:)>-;);):d:d/:)/:):cool::cool::cool:@-)@-):p:po=>o=>:(:(
. .
áp dụng định lý bitag0 trong t/giác vuông ABD
[TEX]AB^2=BD^2-AD^2 \Rightarrow AB=12 [/TEX]
vì BD là phân giác [TEX]\Rightarrow \frac{AB}{BC}=\frac{AD}{DC} \Rightarrow BC=\frac{AB.DC}{AD}=3DC \Rightarrow BC^2 = 9CD^2 (1)[/TEX]
tip tục ta lại có
[TEX]AB^2+AC^2=BC^2 \Rightarrow BC^2 = 12^2+(4+CD)^2 (2)[/TEX]

từ (1)(2) \Rightarrow [TEX]9CD^2=12^2+(4+CD)^2 \Rightarrow CD=5 (cm) [/TEX]

\Rightarrow BC=3CD=3.5=15 (cm)
[TEX]\Rightarrow S_{ABC} =\frac{AB.AC}{2}=\frac{12.(4+5)}{2}=54(cm^2)[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom