Toán Hình học 8

aiyatori

Học sinh
Thành viên

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Cho tam giác ABC , đường trung tuyến AD . Trên AB lấy M . Qua M kẻ đường thẳng // BC cắt AD , AC theo thứ tự ở E và N .
1 , CMR ME = NE
2 , Nếu AM = 2/3 AB và diện tích tam giác MEB = 1cm2 . Tính diện tích tam giác ABC .

a)
ME // BD, NE // DC
---> [TEX]\frac{AM}{AB}=\frac{AE}{ED}=\frac{ME}{BD}\frac{AN}{AC}=\frac{NE}{DC}[/TEX]
----> ME = NE
b)
[TEX]AM = \frac{2}{3}AB[/TEX]
---> [TEX]S_{AEB}=3 (cm^2)[/TEX]
---> [TEX]S_{AEC}=3 (cm^2)[/TEX]
[TEX]S_{EBD}=S_{ECD}[/TEX]
[TEX]S_{EBD}=2.S_{EBD}[/TEX]
----> Bạn làm tiếp nhé !
Kết quả được : [TEX]S_{ABC}=9 (cm^2)[/TEX]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Hướng dẫn
1/ Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét 2 lần :
$$\dfrac{ME}{BD} = \dfrac{AE}{AD} = \dfrac{NE}{CD}$$
Mà $BD = CD$ nên $ME = NE$
2/ Theo định lý Ta-lét dễ thấy $\dfrac{AN}{AC} = \dfrac23$. Ta có
$S_{ABC} = \dfrac{3}2 S_{ABN} = \dfrac{3}2 \cdot 3S_{NMB} = \dfrac{3}2 \cdot 3 \cdot 2 S_{MEB} = \dfrac{3}2 \cdot 3 \cdot 2 \cdot 1 = 9 \; (cm^2)$
 
  • Like
Reactions: Lee phuc

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,014
7,479
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Giải giúp mình bài 4 toán hình này nhé các anh chị các bạn!Thanks!View attachment 7729
Hướng dẫn. a) Chứng minh $\triangle{ABF} = \triangle{DAM}$ (g-c-g) nên $AF = DM$. Ta có $AE = DM (= AF)$ và $AE \parallel DM$ nên $AEMD$ là hbh, có $\widehat{EAD}= 90^\circ$ nên $AEMD$ là hcn
b) Chứng minh $\triangle{AHF} \sim \triangle{BHA}$ (g-g) suy ra $\dfrac{AF}{BA} = \dfrac{AH}{BH}$ hay $\dfrac{AE}{BC} = \dfrac{AH}{BH}$
Lại có $\widehat{HAE} = \widehat{HBC}$ (cùng phụ $\widehat{ABH}$) nên $\triangle{AEH} \sim \triangle{BCH}$ (c-g-c), suy ra $\dfrac{AE^2}{BC^2} = \dfrac{S_{AEH}}{S_{BCH}} = \dfrac14$. Suy ra $BC^2 = 4AE^2$. Theo định lý Pytago cho các tam giác vuông cân ta lại có $AC^2 = 2BC^2$ và $EF^2 = 2AE^2$ nên $AC^2 = 4EF^2$. Từ đó suy ra $AC = 2EF$
c) Theo hệ quả định lý Ta-lét và định lý Pytago ta có
$$\dfrac{AD^2}{AM^2} + \dfrac{AB^2}{AN^2} = \dfrac{NC^2}{NM^2} + \dfrac{MC^2}{NM^2} = \dfrac{NC^2+MC^2}{NM^2} = 1$$
Mà $AD = AB$ nên ta suy ra $\dfrac1{AM^2} + \dfrac1{AN^2} = \dfrac1{AD^2}$
 
Top Bottom