Hình học 8 - Tam giác đồng dạng

LocVOP

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
63
14
96
TP Hồ Chí Minh
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC có 3 góc nhọn ( AB < AC ). Các đường cao AD, BE, BF cắt nhau tại H, chứng minh :
a) Tam giác AEB đồng dạng với tam giác AFC, từ đó suy ra AF.AB= AE.AC
b) HD.HA = HE.HB
c) Tam giác AHB đồng dạng với tam giác EHD
c) BD là đường phân giác của góc FED.
 

maloimi456

Học sinh tiến bộ
Thành viên
31 Tháng mười 2014
1,635
231
201
22
$\color{Blue}{\bigstar{\fbox{EARTH}\bigstar}}$
a, Vì ^BAC chung
^AEB=^AFC=90 độ
nên Tam giác AEB đồng dạng với tam giác AFC (gg) (đpcm)
=> AE/AF = AB/AC <=> AE.AC=AF.AB (đpcm) (2)
b, CMTT, Ta có Tam giác ADC đồng dạng với tam giác BEC (gg)
=> ^HAC=^HBD
Mà ^AHE=^BHD (đối đỉnh)
suy ra Tam giác HAE đồng dạng với tam giác HBD (gg)
=> HA/HB=HE/HD <=> HA.HD=HB.HE (đpcm) (1)
c, Từ (1) => HA/HB=HE/HD
mà ^AHD=^EHD (đối đỉnh)
=> Tam giác AHB đồng dạng với tam giác EHD (cgc)
d, Theo mình là CM: BE là tia phân giác của ^FED
CM: Ta có: Tam giác AEB đồng dạng với tam giác AFC
Từ (2) => AE/AB=AF/AC
mà ^BAC chung
suy ra Tam giác AFE đồng dạng với tam giác ACB (cgc) (3)
CMTT, ta có: Tam giác DCE đồng dạng với tam giác ACB (cgc) (4)
Từ (3),(4) => Tam giác AFE đồng dạng với tam giác DCE (cùng đồng dạng với tam giác ACB)
=> ^AEF=^DEC
<=> 90* - ^AEF = 90* - ^DEC
<=> ^FEB=^DEB
=> BE là tia phân giác ^FED (đpcm)
 
  • Like
Reactions: LocVOP

baoduong6bpro

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng tư 2017
231
111
86
20
Phú Yên
THPT Nguyễn Du
a) ΔAEB và ΔAFC, có:
^ABC:góc chung
^AEB=^AFC=90*
==> ΔAEB đồng dạng ΔAFC
b) ΔADB đồng dạng ΔADC.Trường hợp (góc.góc)
=> ^HAC=^HBD
Mà ^AHE=^BHD (đối đỉnh)
==> ΔHAE đồng dạng ΔHBD (g.g)
==> HA/HB=HE/HD <=> HA.HD=HB.HE (1)
c, Từ (1) => HA/HB=HE/HD
mà ^AHD=^EHD (đối đỉnh)
==> Tam giác AHB đồng dạng với tam giác EHD (c.g.c)
d) Ta có: Tam giác AEB đồng dạng với tam giác AFC (2)
Từ (2)==> AE/AB=AF/AC
mà ^BAC: góc chung
==>Δ AFE đồng dạng ΔACB (c.gc.) (3)
CMTT, ta có: Δ DCE đồng dạng ΔACB (cgc) (4)
Từ (3),(4) => ΔAFE đồng dạng ΔDCE (đồng dạng ΔACB)
==> ^AEF=^DEC
<=> 90* - ^AEF = 90* - ^DEC
<=> ^FEB=^DEB
=> BE là tia phân giác ^FED
 
Top Bottom