Hình hay khó

Hằng nguyễn

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
15
1
21
22
Yên Bái
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC góc B AC > góc ABC nội tiếp (O) ngoại tiếp (I). M là trung điểm BC, P là giao điểm của AI và (O), K là điểm đối xứng với I qua M , PK cắt O tại Q thuộc cung nhỏ AC lấy J trên đoạn QB Sao cho QJ = QA
1. Chứng minh AIJB là tứ giác nội tiếp
2. Chứng minh bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác BIJ bằng bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác CKQ
3. CM QB= QA+QC
Giúp mình với huhu
 

fearsome_shadow11

Học sinh
Thành viên
26 Tháng tám 2017
72
59
41
TP Hồ Chí Minh
lâu rồi mk chưa làm mấy bài này, dạo này toàn đụng vecto, nên k biết có đúng k nha
upload_2017-8-31_18-38-46.png
kmttq giả sử hình vẽ như trên
1. do tgQAJ cân tại Q nên góc AJB = 90 + góc AQJ/2
do I là tâm dtron nội tiếp tgABC nên góc AIB = 90 + góc ACB/2
do góc AQJ = góc ACB nên góc AJB = góc AIB nên AIJB là tgnt
2. do góc BAI = góc CAI = góc CQK và BI = CK nên (AIJB) và (CQK) có bán kính bằng nhau
3. do góc QJI = góc IAB = góc JQP nên IJ // QP, suy ra góc BAJ = góc BIJ = góc BLK = góc CKQ (L là giao PQ và BI)
mà (BAJ) và (CKQ) là hai đường tròn bằng nhau nên BJ = CQ
từ đó BQ = AJ + CJ = AQ + CQ
 

Hằng nguyễn

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
15
1
21
22
Yên Bái
Ôi cảm ơn ban. Bạn làm nhanh thế, giỏi thiệt. Nếu bạn không phiền thì làm cho mk bài nữa đc ko, mk bí quá ☺
 

Hằng nguyễn

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2017
15
1
21
22
Yên Bái
Cho tam giác ABA có ba góc nhọn không cân tại A và nội tiếp đường tròn tâm O. Gọi D E F lần lượt là hình chiếu vuông góc của A,B,C trên BC ,CA ,AB Gọi A' là điểm đối xứng với A qua D Gọi d là tiếp tuyến tại A của (O) gọi G,G' lần lượt là hình chiếu vuông góc của H lên EF và d
Cm G'A'//GD
Tiếp tuyến tại B,C của(o) cắt nhau tại K. d cắt KA' tại X. Cm X,O,H thẳng hàng
 
Top Bottom