Toán Hình bình hành

chua...chua

Học sinh tiến bộ
Thành viên
20 Tháng tư 2017
630
568
184
19
Hà Nội
THCS Mai Đình

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
18
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho hình thang cân ABCD , , đường cao AH , gọi E,F theo thứ tự là trung điểm các cạnh bên AD,BC .CMR :tứ giác EFCH là hình bình hành
Hình chị tự vẽ nha!
Dễ dàng chứng minh được EH=DE=AE(theo tính chất của tam giác vuông)
=> tam giác DEH là tam giác cân
=> góc EHD=góc EDH
Mặt khác góc EDH=góc BCH(theo tính chất của hình thang cân)
Do đó góc BCH=góc EHD => BC//EH(do có 1 cặp góc bằng nhau ở vị trí đồng vị) hay FC//EH(1)
mà AD=BC(hình thang cân ABCD) => DE=FC(do bằng 1 nửa hai đoạn bằng nhau)
=> EH=FC(do cùng bằng DE) (2)
Từ (1) và (2) suy ra tứ giác EFCH là hình bình hành (theo dấu hiệu.............) (đpcm)
 
Top Bottom