Toán Hình bình hành

thuyduongc2tv

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng tám 2017
983
1,050
189
22
Hà Nội
Trường Trung học cơ sở Trưng Vương

hoangnga2709

Giải Danh dự "Thử thách cùng Box Hóa 2017"
Thành viên
3 Tháng chín 2014
1,028
1,241
389
Bình Định
Cho hình bình hành ABCD có góc A bằng 120 độ. Tia phân giác của góc D đi qua trung điểm I của AB. Kẻ AH vuông góc CD tại H. CMR: a) AI = 2DH ; DI = 2AH
b) AC vuông góc AD
Mong mn giúp mk nha. Mai mk phải đi hok rồi
a) *Cm AI = 2DH
Ta có: $\angle $ADH=180 $^{\circ}$-120$^{\circ}$=60$^{\circ}$
Xét $\Delta $ADH ($\angle $ H=90 $^{\circ}$) có:
$\angle $ADH=60$^{\circ}$
$\Rightarrow $ $\Delta $ADH là nửa tam giác đều.
$\Rightarrow $DH vừa là đường cao vừa là đường trung trực của tam giác đều có chứa cạnh AD.
$\Rightarrow $ AD=2.DH
Có: $\angle $AID=$\angle $IDC(2 góc slt)
Mà $\angle $IDC=$\angle $ADI
$\Rightarrow $ $\angle $AID=$\angle $ADI
$\Rightarrow $ $\Delta $ADI cân tại A
$\Rightarrow $ AI=AD
Do đó AI=2(DH0 (dpcm)
*Cm DI = 2AH
Từ A vẽ AM vuông góc DI $\Rightarrow $ MI=MD và AM là đường phân giác của tam giác ADI (tính chất tam giác cân)
$\Rightarrow $ DI=2.MD (1)
Xét tam giác AMD và tam giác DHA (góc M= góc H=90 độ) có:
AD là cạnh chung
Góc DAM= góc ADH=60 độ
$\Rightarrow $ tam giác AMD = tam giác DHA (ch.gnk)
$\Rightarrow $MD=AH (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
DI=2.AH(dpcm)
b)
gọi N là trung điểm DC
Vì AD=AI(theo câu a)
$\Rightarrow $ AD=DC/2=DN(DC=AB)
$\Rightarrow $ Tam giác ADN cân tại A
Mà góc ADN=60 độ
$\Rightarrow $ tam giác ADN là tam giác đều
$\Rightarrow $ AN=AD=DC/2
$\Rightarrow $ Tam giác ADC vuông tại A
Hay AD vuông góc AC (dpcm)
 

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
21
Hà Nội
Cho tgiác ABC có M,N,P lần lượt là tđ cạnh AB,AC,BC. Qua C kẻ đg thẳng ssong AB cắt MP tại D
a) MNCP là hbh
b) MCDB là hbh
c) MNCD là hthang
d) AP // ND
e) tgiác ABC thỏa mãn điều kiện gì để MNCD là hthang cân
( giúp em câu e nhé!!!)



Hbh ABCD có góc A <90º . Đường pg góc A cắt BC tại I
a) CMR: AB= BI
b) pg góc BCD cắt AD tại H. CMR: AICH là hbh
c)O là tđ AC, kẻ BE vuông góc AI tại E. AEDO là hình gì?
d) DF vuông góc CH tại F. CMR: BD, AC, IH, EF đồng qui
( bài này giúp em câu c,d nhé!!!)
 
  • Like
Reactions: thuyduongc2tv
Top Bottom