Toán Hình 9.

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho tam giác ABC nhọn. Dựng ra ngoài tam giác đó các tam giác đều ABE và ACF. Gọi K,L là trung điểm của AE và CF. Lấy M thuộc BC sao cho BM=3MC. Tính các góc của tam giác KML.

Lấy O là trung điểm của AC ; I là trung điểm của BC
Suy ra : M là trung điểm của IC
Xét $\Delta IOF = \Delta AKL$
Suy ra : $\widehat{IFO}=\widehat{ALK}$ và $IF = KL$
Ta có : $\widehat{KLM} = \widehat{ALC} - \widehat{ALK}-\widehat{CLM}= 90^o - \widehat{IFO} - \widehat{CFI} = 90^o - \widehat{OFC} = 90^o - 30^o = 60^o$
Ta có : $IF = KL$ mà $IF = 2ML$ suy ra $KL = 2LM$
Suy ra : $\Delta KML$ là nửa tam giác đều
Suy ra : $\widehat{KML} = 90^o ; \widehat{MKL} = 30^o$
 
Top Bottom