Toán [Hình 9] Chứng minh đẳng thức

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[TEX]\boxed{1}[/TEX]Cho nửa đường tròn (O) đường kính AB, D thuộc cung AB. Tiếp tuyến tại A,D cắt nhau tại C. Vẽ DE vuông góc với AB. De cắt BC tại I. Chứng minh [TEX]IE=ID[/TEX]
[TEX]\boxed{2}[/TEX]Cho đường tròn (O) đường kính AB, M di động trên cung AB. Vẽ MH vuông góc AB tại H. Vẽ đường tròn (M,MH) cắt (O) tại E,F. EF cắt MH tại I. Chứng minh [TEX]IM=IH[/TEX]
@iceghost @Nguyễn Xuân Hiếu
 
Last edited:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
1) Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét cũng với tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau ta có CDID=CNBN=CNDN=CBIB=CAIE=CDIE\dfrac{CD}{ID} = \dfrac{CN}{BN} = \dfrac{CN}{DN} = \dfrac{CB}{IB} = \dfrac{CA}{IE} = \dfrac{CD}{IE}
Suy ra ID=IEID = IE

2) Không mất tính tổng quát, giả sử EE nằm trên cung nhỏ MAMA. EFEF cắt MAMA, MBMB lần lượt tại C,DC,D
Do ME=MFME = MF nên hai cung MEMEMFMF bằng nhau, suy ra MEF^=MAE^\widehat{MEF} = \widehat{MAE}, suy ra MECMAE\triangle{MEC} \sim \triangle{MAE} (g-g), suy ra MH2=ME2=MCMAMH^2 = ME^2 = MC \cdot MA, từ đó CM được HEMAHE \perp MA
Tương tự ta cũng có HDMBHD \perp MB, suy ra MCHDMCHD là hcn nên CDCD hay EFEF đi qua trung điểm của MHMH. Đpcm
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
1) Áp dụng hệ quả định lý Ta-lét cũng với tính chất hai tiếp tuyến cắt nhau ta có CDID=CNBN=CNDN=CBIB=CAIE=CDIE\dfrac{CD}{ID} = \dfrac{CN}{BN} = \dfrac{CN}{DN} = \dfrac{CB}{IB} = \dfrac{CA}{IE} = \dfrac{CD}{IE}
Suy ra ID=IEID = IE
N ở đâu ra thế bác Khang :v
BD cắt AC nhể :v
2) Không mất tính tổng quát, giả sử EE nằm trên cung nhỏ MAMA. EFEF cắt MAMA, MBMB lần lượt tại C,DC,D
Do ME=MFME = MF nên hai cung MEMEMFMF bằng nhau, suy ra MEF^=MAE^\widehat{MEF} = \widehat{MAE}, suy ra MECMAE\triangle{MEC} \sim \triangle{MAE} (g-g), suy ra MH2=ME2=MCMAMH^2 = ME^2 = MC \cdot MA, từ đó CM được $HE \perp MA$
Tương tự ta cũng có HDMBHD \perp MB, suy ra MCHDMCHD là hcn nên CDCD hay EFEF đi qua trung điểm của MHMH. Đpcm
Ah mà HC vuông góc AM chứ nhể :v
 
Last edited:
Top Bottom