Toán [Hình 9] Chứng minh bất đẳng thức lượng giác

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,369
2,141
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
SinA + sinB + sinC + sinπ/3 = 2.sin[(A+B)/2] .cos[(A-B)/2] + 2sin(C/2 + π/6)cos(C/2-π/6)
≤ 2sin[(A+B)/2] + 2sin(C/2 + π/6) = 4sin[(A+B+C)/4 + π/12].cos[(A+B-C)/4 - π/12]
= 4sinπ/3.cos[(A + B - C)/4 - π/12 ] ≤ 4sinπ/3

Do đó SinA + sinB + sinC + sinπ/3 ≤ 4sinπ/3

<=> SinA + sinB + sinC ≤ 3sinπ/3 = 3√3/2

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi :

{ cos[(A - B)/2] = 1
{ cos(C/2 - π/6) = 1
{ cos[(A + B - C)/4 - π/12 ) = 1

<=> A = B = C <=> Tam giác ABC đều
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
SinA + sinB + sinC + sinπ/3 = 2.sin[(A+B)/2] .cos[(A-B)/2] + 2sin(C/2 + π/6)cos(C/2-π/6)
≤ 2sin[(A+B)/2] + 2sin(C/2 + π/6) = 4sin[(A+B+C)/4 + π/12].cos[(A+B-C)/4 - π/12]
= 4sinπ/3.cos[(A + B - C)/4 - π/12 ] ≤ 4sinπ/3

Do đó SinA + sinB + sinC + sinπ/3 ≤ 4sinπ/3

<=> SinA + sinB + sinC ≤ 3sinπ/3 = 3√3/2

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi :

{ cos[(A - B)/2] = 1
{ cos(C/2 - π/6) = 1
{ cos[(A + B - C)/4 - π/12 ) = 1

<=> A = B = C <=> Tam giác ABC đều
Hix e mới học lớp 8 chưa học về ứng dụng π giải tỉ số lượng giác. Chụy có cách nào ko dùng π ko ah ? :v r8
 

Quân Nguyễn 209

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng sáu 2017
356
335
86
TP Hồ Chí Minh
Blank
SinA + sinB + sinC + sinπ/3 = 2.sin[(A+B)/2] .cos[(A-B)/2] + 2sin(C/2 + π/6)cos(C/2-π/6)
≤ 2sin[(A+B)/2] + 2sin(C/2 + π/6) = 4sin[(A+B+C)/4 + π/12].cos[(A+B-C)/4 - π/12]
= 4sinπ/3.cos[(A + B - C)/4 - π/12 ] ≤ 4sinπ/3

Do đó SinA + sinB + sinC + sinπ/3 ≤ 4sinπ/3

<=> SinA + sinB + sinC ≤ 3sinπ/3 = 3√3/2

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi :

{ cos[(A - B)/2] = 1
{ cos(C/2 - π/6) = 1
{ cos[(A + B - C)/4 - π/12 ) = 1

<=> A = B = C <=> Tam giác ABC đều
E làm cách này ko bik đc ko nhỉ :v
upload_2017-7-14_22-54-24.png
 
  • Like
Reactions: toilatot
Top Bottom